พฤษภาคม 2558
ชีส คือ ผลิตภัณฑ์นม เป็นการนำเอาส่วนของโปรตีนไม่ใช่ส่วนของไขมันมาใช้ประโยชน์ ซึ่งความอร่อยของชีสอยู่ที่ความหอม มัน เข้มข้น ความเข้มข้นที่ว่านั้นมาจากการแยกโปรตีนออกจากนม โดยการเติมเอนไซม์เรนนิน ซึ่งทำให้โปรตีนที่แขวนลอยอยู่ในนมจับตัวกันเป็นก้อนหรือเรียกว่า “เคิร์ด” และเจ้าเคิร์ด คือ ชีสนั่นเอง แต่เป็นชีสสดที่ยังไม่ได้ผ่านการบ่มหรือที่เรียกว่า เฟรชชีส ซึ่งถ้านำไปผ่านการบ่มกับเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา เติมเครื่องเทศ แต่งสี แต่งรส ก็จะทำให้ได้ชีสที่หลากหลายชนิดขึ้น
ชีส คือ ผลิตภัณฑ์นม เป็นการนำเอาส่วนของโปรตีนไม่ใช่ส่วนของไขมันมาใช้ประโยชน์ ซึ่งความอร่อยของชีสอยู่ที่ความหอม มัน เข้มข้น ความเข้มข้นที่ว่านั้นมาจากการแยกโปรตีนออกจากนม โดยการเติมเอนไซม์เรนนิน ซึ่งทำให้โปรตีนที่แขวนลอยอยู่ในนมจับตัวกันเป็นก้อนหรือเรียกว่า “เคิร์ด” และเจ้าเคิร์ด คือ ชีสนั่นเอง แต่เป็นชีสสดที่ยังไม่ได้ผ่านการบ่มหรือที่เรียกว่า เฟรชชีส ซึ่งถ้านำไปผ่านการบ่มกับเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา เติมเครื่องเทศ แต่งสี แต่งรส ก็จะทำให้ได้ชีสที่หลากหลายชนิดขึ้น
ชีสนั้นเกิดด้วยความบังเอิญ จากการเดินทางของชนเผ่าเร่ร่อนเบดูอินในทะเลทราย เนื่องจากชายอาหรับคนหนึ่งได้พยายามนำน้ำนมบรรทุกไว้บนหลังอูฐเพื่อใช้เป็นเสบียงอาหารระหว่างการเดินทาง จึงนำกระเพาะอาหารของแพะมาใช้เป็นภาชนะบรรจุน้ำนมไว้ภายใน ขณะที่เดินทางนั้นกระเพาะอาหารของแพะได้รับความร้อนจากอากาศในทะเลทรายบวกกับการถูกเขย่าตลอดระยะทาง ส่งผลให้เอนไซม์เรนนินใน กระเพาะสัตว์ไปแยกน้ำและไขมันในนมออกจากกัน เมื่อชายผู้นี้เกิดความกระหายหมายจะดื่มน้ำนมก็ต้องประหลาดใจเมื่อเขาพบกับก้อนนมแทน ชายผู้นี้จึงนำก้อนนมที่ได้มาใช้รับประทานเป็นอาหารแทนและกลายเป็นที่มาของการผลิตเนยและชีสในปัจจุบัน
โดยปกติ ชีสสามารถผลิตได้จากนมวัวหรือนมแพะ ซึ่งชีสที่ผลิตจากนมวัว เป็นชีสที่มีความนิยมแพร่หลายมากที่สุด เนื่องจากวัตถุดิบจากนมวัวที่สามารถหาได้ง่าย และเป็นที่รู้จักอย่างดี แต่หากจะกล่าวถึง “ชีสนมควาย” หรือ “Mozzarella di Bufala” เชื่อว่าหลายท่านคงสงสัยถึงรสชาติของชีสชนิดนี้ ในขณะที่ชีสนมควายอาจจะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์แปลกในสายตาของชาวต่างชาติ เพราะเป็นที่รู้จักกันอย่างดี
download PDF ย้อนกลับ