สวัสดี

Technology & Innovation

ไอศครีมพฤกษา

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

ใกล้เข้าถึงฤดูร้อนเมื่อไหร่ ผู้คนมักหาสถานที่และอาหารรับประทานเพื่อคลายความร้อน “ไอศครีม” นับเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆในบรรดารายการอาหารคลายร้อน ด้วยความหอมหวาน สีสันอันหลากหลาย และความเย็นของไอศครีม ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆทั้งหลายที่มักคอยเสียงรถขายไอศครีมที่จะผ่านมาเสมอ

ใกล้เข้าถึงฤดูร้อนเมื่อไหร่ ผู้คนมักหาสถานที่และอาหารรับประทานเพื่อคลายความร้อน “ไอศครีม” นับเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆในบรรดารายการอาหารคลายร้อน ด้วยความหอมหวาน สีสันอันหลากหลาย และความเย็นของไอศครีม ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆทั้งหลายที่มักคอยเสียงรถขายไอศครีมที่จะผ่านมาเสมอ
ส่วนผสมหลักในการผลิตไอศครีมประกอบด้วย น้ำ ไขมัน นม(ไม่รวมมันเนย) สารให้ความหวาน สารให้ความคงตัว และสารอิมัลซิไฟเออร์เพื่อเพิ่มความคงตัวของผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้อาจมีการเติมแต่งกลิ่นรสของผลไม้ต่างๆเพื่อเพิ่มความหลากหลายด้วย ทั้งนี้รสชาติใหม่ของไอศครีม ที่มีส่วนผสมจากดอกไม้ไทยพื้นบ้าน “ไอศครีมดอกไม้ไทย” นับเป็นอีกทางเลือกที่น่าลิ้มลอง
 
 
 
 
 
เ ปิ ด แ น ว คิ ด ส ร้ า ง ส ร ร ค์
“ไอศครีมดอกไม้ไทย” เป็นการผสานกันอย่างลงตัวของไอศครีมที่ทุกท่านรู้จักกันเป็นอย่างดีกับสารสกัดจากดอกไม้ไทยพื้นบ้าน ที่สามารถหาได้ทั่วไปตามบ้านเรือน นับเป็นการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี
แนวคิดดังกล่าวเกิดขึ้นจากการต่อยอดงานวิจัยเกี่ยวกับเครื่องดื่มน้ำดอกไม้ในท้องถิ่นของอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ที่ทางทีมงานของ ดร.อัจรา แก้วน้อย อาจารย์ประจำสาขาวิชาเคมีอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยาซึ่งได้รับทุนวิจัยตามโครงการ IRPUS ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ในปี พ.ศ.2550 ร่วมกับแนวคิดสร้างสรรค์ของเจ้าของกิจการแบรนด์ไอศครีม “onemore” ที่เคยสร้างความฮือฮาในวงการไอศครีมมาแล้ว โดยการริเริ่มเมนูไอศครีมผลไม้ไทยโรยท๊อปปิ้งไทย เช่น ไอศครีมมะม่วงน้ำปลาหวาน ไอศครีมมะยมโรยพริกกับเกลือ เป็นต้น 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527