สวัสดี

Technology & Innovation

เค้กป๊อบ (Pop Cake)

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

ธรรมเนียมปฏิบัติของการฉลองวันเกิดหรือแต่งงาน ของคนในสมัยนี้ คงหนี้ไม่พ้นการเป่าเทียนและตัดเค้กรับประทาน ทำไมต้องเป็นขนมชนิดนี้ด้วยนะ หลายคนคงคิดหาเหตุผล แต่ในเมื่อเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง และการส่งความสุข การมีตัวแทนเป็นขนมหวาน ฉ่ำครีมและเนยนม จึงเป็นเรื่องที่น่าจดจำมากกว่าเหตุผลใดๆ

ธรรมเนียมปฏิบัติของการฉลองวันเกิดหรือแต่งงาน ของคนในสมัยนี้ คงหนี้ไม่พ้นการเป่าเทียนและตัดเค้กรับประทาน ทำไมต้องเป็นขนมชนิดนี้ด้วยนะ หลายคนคงคิดหาเหตุผล แต่ในเมื่อเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง และการส่งความสุข การมีตัวแทนเป็นขนมหวาน ฉ่ำครีมและเนยนม จึงเป็นเรื่องที่น่าจดจำมากกว่าเหตุผลใดๆ  

   

เค้ก เป็นขนมหวานสากลที่ทุกชาติทั่วโลกต่างรู้จัก และเป็นตัวแทนของความสุข ด้วยคุณลักษณะเฉพาะตัวทั้งส่วนประกอบที่อุดมไปด้วย แป้ง น้ำตาล และเนยนม ทำให้มีรสชาติหวานมัน หอม อร่อย และรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ คือเป็นก้อนทรงกลมขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับการรับประทานร่วมกันหลายๆ คน ทำให้เค้กกลายเป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยมรับประทานในช่วงเวลาสำคัญๆ ของผู้คนทั่วโลก

 

จากอดีตถึงปัจจุบัน รูปทรงของเค้กที่ผลิตขึ้นไม่ได้แตกต่างออกไปจากเดิมมากนัก โดยยังคงรูปแบบก้อนทรงกลมขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถรับประทานร่วมกันได้หลายคน ทำให้เค้กปอนด์มีข้อจำกัดในเรื่องของปริมาณการผลิตและอายุการเก็บรักษา ซึ่งต้องอาศัยช่วงเวลาหรือโอกาสพิเศษที่เหมาะสม จึงจะสามารถผลิตและจำหน่ายได้อย่างคุ้มค่า อีกทั้งต้องมีอุปกรณ์ประกอบสำหรับการรับประทานทั้ง มีด จาน ช้อนและส้อม ดังนั้น ผู้ผลิตเค้กปอนด์จึงพยายามตัดแบ่งเค้กออกเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สามารถจำหน่ายได้ทุกช่วงเวลามากขึ้น แต่ก็ยังคงติดข้อจำกัดเรื่องอุปกรณ์ประกอบการรับประทานอยู่ดี

 

จากนี้ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป เพราะมีผู้ผลิตเค้กหัวใส คิดค้นรูปแบบของเค้กที่แตกต่าง เพื่อลดข้อจำกัดในการบริโภค ด้วยการนำเค้กมาขึ้นรูปเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ เสียบอยู่บนไม้ ทำให้สามารถถือรับประทานได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์ใดๆ นอกจากนี้ ยังมีสีสันสดใส รูปแบบหลากหลายทั้ง รูปหน้าคน และสิ่งของต่างๆ  เพื่อให้เหมาะสมกับทุกช่วงโอกาส โดยสามารถจัดวางได้ตามความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงสามารถเก็บรักษาได้นานกว่าเค้กปอนด์ในรูปแบบเดิมอีกด้วย

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527