ตุลาคม 2560
วัตถุดิบเบเกอรี่จากมันสำปะหลังมีลักษณะคล้ายแป้ง แต่ไม่ใช่แป้งมันสำปะหลังสำหรับทำขนมไทยและอาหารไทยทั่วไป ซึ่งจะเป็นแป้งอีกลักษณะหนึ่งที่เรียกว่า “ฟลาว” เป็นแป้งที่ยังมีองค์ประกอบของแป้งอยู่ เช่น เส้นใยอาหารในปริมาณสูง นอกจากนี้ฟลาวมันสำปะหลังยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากกลูเตนจึงเหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนอีกด้วย โดย ฟลาวมันสำปะหลังนั้นสามารถทำเบเกอรี่ได้หลากหลาย เช่น คุกกี้ ชูครีม แพนเค้ก บราวนี่ และชีสเค้ก แต่ฟลาวมันสำปะหลังนั้นไม่เหมาะที่จะนำมาทำขนมที่ต้องการการขึ้นฟูของแป้ง เช่น ขนมปัง เพราะจะได้เนื้อสัมผัสที่กระด้างไม่ขึ้นฟู
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
“ซาว่า” แป้งเบเกอรี่จากมันสำปะหลัง |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
ไบโอเทคและสถาบันผลผลิตเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
ประเทศไทยมีการปลูกมันสำปะหลังเป็นจำนวนมากและผลผลิตที่ได้มีราคาต่ำ ผู้วิจัยจึงคิดค้นแป้งเบเกอรี่จากมันสำปะหลังขึ้นเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับมันสำปะหลัง นอกจากนี้ในปัจจุบันผู้แพ้กลูเตนมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแป้งเบเกอรี่จากมันสำปะหลังสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
วัตถุดิบเบเกอรี่จากมันสำปะหลังมีลักษณะคล้ายแป้ง แต่ไม่ใช่แป้งมันสำปะหลังสำหรับทำขนมไทยและอาหารไทยทั่วไป ซึ่งจะเป็นแป้งอีกลักษณะหนึ่งที่เรียกว่า “ฟลาว” เป็นแป้งที่ยังมีองค์ประกอบของแป้งอยู่ เช่น เส้นใยอาหารในปริมาณสูง นอกจากนี้ฟลาวมันสำปะหลังยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากกลูเตนจึงเหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนอีกด้วย โดย ฟลาวมันสำปะหลังนั้นสามารถทำเบเกอรี่ได้หลากหลาย เช่น คุกกี้ ชูครีม แพนเค้ก บราวนี่ และชีสเค้ก แต่ฟลาวมันสำปะหลังนั้นไม่เหมาะที่จะนำมาทำขนมที่ต้องการการขึ้นฟูของแป้ง เช่น ขนมปัง เพราะจะได้เนื้อสัมผัสที่กระด้างไม่ขึ้นฟู |
ความเห็น : |
นวัตกรรมดังกล่าว สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับมันสำปะหลังเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันได้มีบริษัท ชอไชยวัฒน์อุตสาหกรรม จำกัด นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ฟลาวมันสำปะหลังโดยใช้ชื่อทางการค้าว่า “ซาว่า (SAVA)” ซึ่งเป็นแป้งเอนกประสงค์ไร้กลูเตนเจ้าแรกในไทย |