พฤษภาคม 2558
เมื่อพูดถึงดอกไม้ หลายคนมักจะนึกถึงเพียงความสวยงาม ความมีสีสรรและกลิ่นหอม มีประโยชน์สำหรับนำมาประดับตกแต่ง สร้างบรรยากาศและความสวยงามให้กับสิ่งต่างๆ รอบตัวเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วดอกไม้ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ หนึ่งในนั้นก็คือ ดอกไม้สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้
เมื่อพูดถึงดอกไม้ หลายคนมักจะนึกถึงเพียงความสวยงาม ความมีสีสรรและกลิ่นหอม มีประโยชน์สำหรับนำมาประดับตกแต่ง สร้างบรรยากาศและความสวยงามให้กับสิ่งต่างๆ รอบตัวเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วดอกไม้ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ หนึ่งในนั้นก็คือ ดอกไม้สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้
คนไทยรู้จักการนำดอกไม้มารับประทานเป็นอาหารกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณ โดยปรุงแต่งเป็นอาหารทั้งคาวและหวาน เช่น ดอกโสน ดอกแค ดอกกระเจียว นำมาลวกจิ้มกับน้ำพริก, ดอกขี้เหล็ก ดอกแค ดอกฟักทอง นำมาแกง และดอกมะลิ นำมาใส่ในน้ำเชื่อมขนมหวาน เป็นต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้หมายความว่า ดอกไม้ทุกชนิดจะสามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้ การจะเลือกดอกไม้ชนิดใดมารับประทาน ผู้บริโภคจำเป็นต้องมีความรู้และแน่ใจว่า ดอกไม้ชนิดนั้นเป็นดอกไม้ที่ไม่มีพิษหรือสารพิษตกค้างสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย
ปัจจุบันการรับประทานดอกไม้เป็นอาหารไม่ค่อยได้รับความนิยมจากผู้บริโภครุ่นใหม่ โดยมีหลายปัจจัยที่เป็นสาเหตุสำคัญ ทั้งความไม่รู้ถึงคุณประโยชน์ในด้านนี้และความไม่สะดวกในการจัดหาหรือการปรุง/เตรียมเพื่อรับประทาน ซึ่งล่าสุดจึงมีผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือ OTOP ของอำเภอ อัมพวา จังหวัดสมุทรสาคร ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำหวานดอกไม้พร้อมดื่มขึ้นมา เป็นเครื่องดื่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคยุคใหม่ได้ทดลองลิ้มลอง
download PDF ย้อนกลับ