สวัสดี

Technology & Innovation

น้ำหวานดอกไม้พร้อมดื่ม (Flower Drink)

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

เมื่อพูดถึงดอกไม้ หลายคนมักจะนึกถึงเพียงความสวยงาม ความมีสีสรรและกลิ่นหอม มีประโยชน์สำหรับนำมาประดับตกแต่ง สร้างบรรยากาศและความสวยงามให้กับสิ่งต่างๆ รอบตัวเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วดอกไม้ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ หนึ่งในนั้นก็คือ  ดอกไม้สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้    

เมื่อพูดถึงดอกไม้ หลายคนมักจะนึกถึงเพียงความสวยงาม ความมีสีสรรและกลิ่นหอม มีประโยชน์สำหรับนำมาประดับตกแต่ง สร้างบรรยากาศและความสวยงามให้กับสิ่งต่างๆ รอบตัวเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วดอกไม้ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ หนึ่งในนั้นก็คือ  ดอกไม้สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้    
    

 

 

 

 


คนไทยรู้จักการนำดอกไม้มารับประทานเป็นอาหารกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณ โดยปรุงแต่งเป็นอาหารทั้งคาวและหวาน เช่น ดอกโสน ดอกแค ดอกกระเจียว นำมาลวกจิ้มกับน้ำพริก, ดอกขี้เหล็ก ดอกแค ดอกฟักทอง นำมาแกง และดอกมะลิ นำมาใส่ในน้ำเชื่อมขนมหวาน เป็นต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น    ไม่ได้หมายความว่า ดอกไม้ทุกชนิดจะสามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้ การจะเลือกดอกไม้ชนิดใดมารับประทาน ผู้บริโภคจำเป็นต้องมีความรู้และแน่ใจว่า ดอกไม้ชนิดนั้นเป็นดอกไม้ที่ไม่มีพิษหรือสารพิษตกค้างสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย
ปัจจุบันการรับประทานดอกไม้เป็นอาหารไม่ค่อยได้รับความนิยมจากผู้บริโภครุ่นใหม่ โดยมีหลายปัจจัยที่เป็นสาเหตุสำคัญ ทั้งความไม่รู้ถึงคุณประโยชน์ในด้านนี้และความไม่สะดวกในการจัดหาหรือการปรุง/เตรียมเพื่อรับประทาน ซึ่งล่าสุดจึงมีผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือ OTOP ของอำเภอ    อัมพวา จังหวัดสมุทรสาคร ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำหวานดอกไม้พร้อมดื่มขึ้นมา เป็นเครื่องดื่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคยุคใหม่ได้ทดลองลิ้มลอง

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527