กันยายน 2560
นวัตกรรมดังกล่าวเป็นนวัตกรรมด้านกระบวนการผลิต นำวิธีสุญญากาศเข้ามาประยุกต์ใช้ในการแช่อิ่มและควบคุมกระบวนการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยเครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศนั้น จะทำให้เซลล์เมมเบรนของผลไม้เล็กลงและเพิ่มพื้นที่ดูดซึม (Osmosis) มากขึ้น ระบบสุญญากาศจะช่วยเร่งการดูดซึมได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งแตกต่างจากวิธีดั้งเดิมที่ใช้อุณหภูมิห้องและความดันบรรยากาศในการแช่อิ่มทำให้ใช้เวลานานในการผลิต แต่เมื่อใช้เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศจะช่วยลดระยะเวลาในการแช่อิ่มเหลือเพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น จากเดิมต้องใช้เวลามากถึง 52 ชั่วโมง และยังสามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้อีกด้วย
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศ |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
กระบวนการแช่อิ่มเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารของคนไทยมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ปัญหาที่พบในการแช่อิ่มแต่ละครั้ง คือ ต้องใช้ระยะเวลานานเป็นอุปสรรคด้านคุณภาพและข้อจำกัดของประสิทธิภาพการผลิต จึงเป็นแรงบันดาลใจนำมาสู่การคิดค้นวิจัยและออกแบบนวัตกรรมเครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศขึ้น |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
นวัตกรรมดังกล่าวเป็นนวัตกรรมด้านกระบวนการผลิต นำวิธีสุญญากาศเข้ามาประยุกต์ใช้ในการแช่อิ่มและควบคุมกระบวนการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยเครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศนั้น จะทำให้เซลล์เมมเบรนของผลไม้เล็กลงและเพิ่มพื้นที่ดูดซึม (Osmosis) มากขึ้น ระบบสุญญากาศจะช่วยเร่งการดูดซึมได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งแตกต่างจากวิธีดั้งเดิมที่ใช้อุณหภูมิห้องและความดันบรรยากาศในการแช่อิ่มทำให้ใช้เวลานานในการผลิต แต่เมื่อใช้เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศจะช่วยลดระยะเวลาในการแช่อิ่มเหลือเพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น จากเดิมต้องใช้เวลามากถึง 52 ชั่วโมง และยังสามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้อีกด้วย |
ความเห็น : |
ประเทศไทยติดอันดับ 4 ผู้ผลิตและส่งออกผักผลไม้แช่อิ่มและอบแห้งรายใหญ่ของโลก นวัตกรรมด้านกระบวนการผลิตดังกล่าว สามารถช่วยเพิ่มปริมาณการผลิตได้มากขึ้น และยังสามารถรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน ช่วยเพิ่มศักยภาพให้แก่อุตสาหกรรมผลไม้แช่อิ่มและอบแห้งให้ส่งออกไปยังต่างประเทศได้มากยิ่งขึ้น |
ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/767679 สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2560
download PDF ย้อนกลับ