กรกฎาคม 2560
ผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ต้มข่าไก่ข้นหนืดและข้าวเหนียวมะม่วงข้นหนืด เมนูดังกล่าวมีเอกลักษณ์ความเป็นไทยชัดเจน เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ ขณะเดียวกันยังสามารถตอบโจทย์ผู้สูงอายุที่มีภาวะกลืนลำบากและกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งในช่องปาก ลำคอ และหลอดอาหาร ที่ต้องรักษาด้วยการฉายแสงบริเวณลำคอส่งผลให้เกิดแผลในช่องปาก เนื่องจากผลิตภัณฑ์นี้ไม่ต้องเคี้ยวเวลารับประทาน สามารถกลืนได้ทันที ไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะสำลักอาหาร นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผ่านการฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิสูง มีอายุการเก็บรักษามากกว่า 1 ปี ในอุณหภูมิห้อง จึงสะดวกต่อการจัดเก็บ และที่สำคัญคือ สามารถพกพาได้สะดวกและรับประทานได้ทันที
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
ข้าวไรซ์เบอรี่ต้มข่าไก่ข้นหนืดและข้าวเหนียวมะม่วงข้นหนืด |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
ทางทีมวิจัยได้แรงบันดาลใจจากอาหารเจลลี่โภชนาการพระราชทานสำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งช่องปาก ทีมวิจัยจึงต้องการเพิ่มความหลากหลายให้กับอาหารประเภทนี้ จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ 2 ผลิตภัณฑ์ขึ้น ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ต้มข่าไก่ข้นหนืดและข้าวเหนียวมะม่วง ข้นหนืด เพราะเป็นเมนูยอดนิยมของคนไทยและเป็นที่รู้จักของคนต่างประเทศ |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
ผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ต้มข่าไก่ข้นหนืดและข้าวเหนียวมะม่วงข้นหนืด เมนูดังกล่าวมีเอกลักษณ์ความเป็นไทยชัดเจน เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ ขณะเดียวกันยังสามารถตอบโจทย์ผู้สูงอายุที่มีภาวะกลืนลำบากและกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งในช่องปาก ลำคอ และหลอดอาหาร ที่ต้องรักษาด้วยการฉายแสงบริเวณลำคอส่งผลให้เกิดแผลในช่องปาก เนื่องจากผลิตภัณฑ์นี้ไม่ต้องเคี้ยวเวลารับประทาน สามารถกลืนได้ทันที ไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะสำลักอาหาร นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผ่านการฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิสูง มีอายุการเก็บรักษามากกว่า 1 ปี ในอุณหภูมิห้อง จึงสะดวกต่อการจัดเก็บ และที่สำคัญคือ สามารถพกพาได้สะดวกและรับประทานได้ทันที |
ความเห็น : |
ปัจจุบันประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นนวัตกรรมที่สามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี ผู้ประกอบการอาจนำนวัตกรรมนี้ไปประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ตอบสนองความต้องการของผู้สูงอายุได้ในอนาคต |
ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/748953 สืบค้นเมื่อ 20 กรกฎาคม 2560
download PDF ย้อนกลับ