พฤษภาคม 2558
ขนมขบเคี้ยว จัดเป็นอาหารว่างที่นิยมรับประทานระหว่างมื้ออาหาร หรือจัดให้รับประทานในงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ โดยส่วนใหญ่มักผลิตขึ้นมาจากวัตถุดิบหลากหลายชนิด แต่ที่ได้รับความนิยมได้แก่ มันฝรั่ง ข้าว ข้าวโพด ถั่ว หรือเนื้อสัตว์ นำมาปรุงรสและผ่านกรรมวิธีการอบหรือทอด เพื่อทำให้สุกและเกิดความกรอบ
ขนมขบเคี้ยว จัดเป็นอาหารว่างที่นิยมรับประทานระหว่างมื้ออาหาร หรือจัดให้รับประทานในงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ โดยส่วนใหญ่มักผลิตขึ้นมาจากวัตถุดิบหลากหลายชนิด แต่ที่ได้รับความนิยมได้แก่ มันฝรั่ง ข้าว ข้าวโพด ถั่ว หรือเนื้อสัตว์ นำมาปรุงรสและผ่านกรรมวิธีการอบหรือทอด เพื่อทำให้สุกและเกิดความกรอบ
ปัจจุบันขนมขบเคี้ยวที่มีวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดมักมีรูปทรงที่เหมือนๆ กันเพียงไม่กี่แบบ ตัวอย่างเช่น วงกลม สี่เหลี่ยม และสามเหลี่ยม โดยบรรจุอยู่ในถุงฟอยด์อัดก๊าซไนโตรเจน เพื่อรักษาความกรอบของผลิตภัณฑ์ และอาศัยการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ด้วยสีสรรฉูดฉาดสะดุดตา เพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคให้เลือกซื้อ แต่ธรรมชาติของผู้บริโภคมักจะเฮ่อของใหม่ๆ อยู่เสมอ เมื่อนานวันเข้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านั้นก็จะเริ่ม ไม่เป็นที่นิยม และทำให้ความต้องการบริโภคมีน้อยลงไปเรื่อยๆ ดังนั้น ผู้ผลิตขนมขบเคี้ยวจึงพยายามหาแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอ
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว สามารถทำได้หลากหลายวิธี ทั้งการเลือกใช้วัตถุดิบที่แตกต่างออกไปจากเดิม การปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิต และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ แต่สิ่งหนึ่งซึ่งท้าทายความกล้าของนักพัฒนาผลิตภัณฑ์มากที่สุดก็คือ การเปลี่ยนแปลงรูปทรงของขนมขบเคี้ยวให้แตกต่างออกไปจากเดิม ซึ่งจะต้องใช้ความสามารถอย่างมากในการคิดสร้างสรรค์และออกแบบ เพื่อสร้างการยอมรับในรูปทรงของผลิตภัณฑ์ใหม่ที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์เดิมซึ่งเคยเป็นลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่รู้จักและจดจำได้
download PDF ย้อนกลับ