พฤษภาคม 2558
“มังคุด” ราชินีผลไม้ไทย โด่งดังไกลไปทั่วโลก มงกุฏเหนือผลสีม่วงนั้นเหมือนเป็นการยอมรับโดยดุษฎี ตำแหน่งที่ได้รับพร้อมไปด้วยคุณสมบัติเด่นมากมาย “เนื้อสีขาวสะอาด” รสชาติหวานอมเปรี้ยว ทานผลสดอร่อยชื่นใจ หรือนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งคาวและหวาน
“มังคุด” ราชินีผลไม้ไทย โด่งดังไกลไปทั่วโลก มงกุฏเหนือผลสีม่วงนั้นเหมือนเป็นการยอมรับโดยดุษฎี ตำแหน่งที่ได้รับพร้อมไปด้วยคุณสมบัติเด่นมากมาย “เนื้อสีขาวสะอาด” รสชาติหวานอมเปรี้ยว ทานผลสดอร่อยชื่นใจ หรือนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งคาวและหวาน
“มังคุดเนื้อสีแดงสด” เราอาจจะไม่คุ้นเคยกันมากนัก อย่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมังคุดสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถูกคิดค้น หากแต่ง่ายกว่านั้น อาศัยเพียงเทคนิคพิเศษและไอเดียสุดล้ำจากมันสมองของคนไทย
มังคุดเนื้อแดงนี้จริงๆ มีชื่อว่า “มังคุดเนื้อสีทับทิม” หรือ Ruby Mangosteen คือ มังคุดที่มีสารแอนโทไซยานิน และแซนโทนอยู่ในเนื้อสูง จนมีสีแดงคล้ายทับทิม เกิดจากกรรมวิธีพิเศษซึ่งทำให้สารสำคัญที่มีอยู่ในเปลือกมังคุดซึมผ่านเข้าสู่เนื้อมังคุด
download PDF ย้อนกลับ