ธันวาคม 2559
ไซรัปกล้วย มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลใส พร้อมมีกลิ่นหอมและรสชาติที่เฉพาะตัว โดยไซรัปกล้วยนั้นมีส่วนประกอบของน้ำตาลฟรุกโตสที่เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวมากกว่าร้อยละ 70 ส่งผลให้เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายสามารถดูดซึมเข้ากระแสเลือดและนำไปใช้ได้ทันที ไม่หลงเหลือเก็บไว้ในร่างกายซึ่งส่งผลให้เกิดโรคอ้วน นอกจากนั้น ยังมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่าน้ำตาลซูโคลสหรือน้ำตาลทรายอีกด้วย
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
ไซรัปกล้วย |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
บริษัท ศิริวานิช (เอส แอนด์ ดับเบิลยู) จำกัด |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
บริษัทได้มีการผลิตกล้วยตาก ซึ่งในกระบวนการตากและอบนั้นจะมีน้ำหวานจากธรรมชาติซึมออกมาในปริมาณมาก โดยเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่เปลี่ยนแป้งในผลกล้วยให้เป็นน้ำตาล บริษัทฯจึงคิดนำน้ำหวานที่ได้ ไปส่งวิเคราะห์และคิดค้นวิธีแปรรูปเพื่อนำมาเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
ไซรัปกล้วย มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลใส พร้อมมีกลิ่นหอมและรสชาติที่เฉพาะตัว โดยไซรัปกล้วยนั้นมีส่วนประกอบของน้ำตาลฟรุกโตสที่เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวมากกว่าร้อยละ 70 ส่งผลให้เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายสามารถดูดซึมเข้ากระแสเลือดและนำไปใช้ได้ทันที ไม่หลงเหลือเก็บไว้ในร่างกายซึ่งส่งผลให้เกิดโรคอ้วน นอกจากนั้น ยังมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่าน้ำตาลซูโคลสหรือน้ำตาลทรายอีกด้วย |
ความเห็น : |
ไซรัปกล้วยเป็นนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลพลอยได้ (By-Product) ในกระบวนการผลิตกล้วยตาก นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ยังมีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์แบบเดิมตามท้องตลาด เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคและกระแสบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน |
ที่มา : “ไซรัปกล้วย” หวานเพื่อสุขภาพ http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/634602 สืบค้นเมื่อ 28 ธันวาคม 2559
download PDF ย้อนกลับ