มกราคม 2560
เบเกอร์ไรส์ได้รับรางวัลชนะเลิศนวัตกรรมแห่งชาติ ปี 2559 ด้านการออกแบบเชิงนวัตกรรมอาหาร จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ซึ่งเป็น DIY Bakery ที่มีแป้งข้าวเจ้าที่ปราศจากกลูเตนมาเป็นส่วนผสมหลัก สามารถทำได้ง่ายและสะดวก โดยการนำเบเกอร์ไรซ์ผสมกับส่วนผสมตามสูตรต่าง ๆ แล้วเข้าเตาอบ ก็จะได้เบเกอรี่จากแป้งข้าวปราศจากกลูเตนตามต้องการ
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
เบเกอร์ไรส์ |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
บริษัท บูรพา พรอสเพอร์ จำกัด |
รางวัลที่ได้รับ |
ชนะเลิศนวัตกรรมแห่งชาติ ปี 2559 ด้านการออกแบบเชิงนวัตกรรมอาหาร จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
ปัจจุบันกลุ่มผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนจากแป้งสาลีที่เป็นส่วนผสมหลักของผลิตภัณฑ์ เบเกอรี่มีจำนวนเพิ่มขึ้น รวมทั้งกลุ่มคนรักสุขภาพที่เกรงว่าในอนาคตจะเกิดอาการแพ้กลูเตนเมื่อบริโภคผลิตภัณฑ์เบเกอรี่เป็นประจำ จึงทำให้เกิดช่องว่างทางการตลาด ดังนั้นบริษัทฯที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตแป้งจากข้าวจึงคิดพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคดังกล่าว |
เทคโนโลยีการผลิตและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
แป้งข้าวปกติเมื่อนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เบเกอรี่นั้นจะให้เนื้อสัมผัสที่แข็งกระด้าง ไม่นุ่มฟู บริษัทจึงคิดค้นวิธีแปรรูปแป้งข้าวโดยการปรับปรุงเชิงโครงสร้างโมเลกุลทำให้แป้งข้าวที่ได้มีลักษณะพิเศษ เหมาะกับการนำมาใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ เบเกอร์ไรซ์ เป็น DIY Bakery ที่มีแป้งข้าวเจ้าที่ปราศจากกลูเตนมาเป็นส่วนผสมหลัก สามารถทำได้ง่ายและสะดวก โดยการนำเบเกอร์ไรซ์ผสมกับส่วนผสมตามสูตรต่าง ๆ แล้วเข้าเตาอบ ก็จะได้เบเกอรี่จากแป้งข้าวปราศจากกลูเตนตามต้องการ |
ความเห็น : |
นวัตกรรมดังกล่าว เป็นอีกแนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจให้ผู้ประกอบการกลุ่มผลิตภัณฑ์ เบเกอรี่นำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตน เพื่อให้ตอบสนองกับความต้องการของกลุ่มคนที่แพ้กลูเตนและกลุ่มคนรักสุขภาพที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง |
ที่มา : “เบเกอร์ไรส์” ตอบโจทย์ประเทศไทย 4.0 http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/634624
สืบค้นเมื่อ 10 มกราคม 2559
download PDF ย้อนกลับ