สวัสดี

Technology & Innovation

ผลิตภัณฑ์นมไม่มี Lactose

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

ที่ประเทศนอร์เวย์มีการจัดประกวดหาที่สุดของนมและผลิตภัณฑ์นม ภายใต้ชื่องาน “Best Butter or Dairy Spread” มีผลิตภัณฑ์นมคุณภาพคับแก้ว ส่งเข้าประกวดจำนวนมาก หนึ่งในนั้นที่น่าสนใจ คือ “Lacto free” ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในกลุ่มนวัตกรรมนม (Dairy Innovation)

ที่ประเทศนอร์เวย์มีการจัดประกวดหาที่สุดของนมและผลิตภัณฑ์นม ภายใต้ชื่องาน “Best Butter or Dairy Spread” มีผลิตภัณฑ์นมคุณภาพคับแก้ว ส่งเข้าประกวดจำนวนมาก หนึ่งในนั้นที่น่าสนใจ คือ “Lacto free” ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในกลุ่มนวัตกรรมนม (Dairy Innovation)
    
คงพอจะเดาได้ว่า ผลิตภัณฑ์ของ “Lacto free” มีความโดดเด่นด้วยคุณสมบัติใด จึงสามารถคว้ารางวัลมาครองได้ ซึ่ง “Lacto free” นอกจากจะเป็นชื่อตราสินค้าแล้ว ยังสื่อความหมายว่า “Lactose free” นั่นคือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำตาลแล็กโตส ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการแพ้น้ำตาลในนม  

“Lacto free” ผลิตในสหราชอาณาจักร กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ตัวเลขการตลาดโตขึ้นทุกปี เช่นเดียวกับตัวเลขของผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์จาก “Lacto free” ก็ขยายสายการผลิตมากขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งทุกผลิตภัณฑ์นั้นทำจากนมวัวแท้ 100% มีคุณค่าทางโภชนการครบถ้วน ขาดก็แต่เพียงน้ำตาลแล็กโตส ศัตรูตัวร้ายของผู้แพ้นม อย่างไรก็ตาม การไม่มีน้ำตาลแล็กโตสไม่ได้ทำให้คุณอร่อยกับผลิตภัณฑ์ของ “Lacto free” ลดลงเลย 

- ไอศครีมวานิลา
ผลิตจากนมวัวแท้ ใช้เทคนิคพิเศษในการกำจัดน้ำตาลแล็กโตส โดยการเติมเอนไซม์ลงในน้ำนมดิบ เพื่อย่อยน้ำตาลแล็กโตสให้อยู่ในรูปที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ทันที ซึ่งยังให้รสชาติและเนื้อสัมผัสเช่นเดียวกับไอศครีมปกติ

 

 

 

 

-  โยเกิร์ต
กระบวนการผลิตโยเกิร์ตไม่มีน้ำตาลแล็กโตส ใช้เทคนิคเดียวกันกับไอศครีม นั่นคือ เติมเอนไซม์ลงในน้ำนมดิบเพื่อย่อยน้ำตาลแล็กโตส ดังนั้น เราสามารถอร่อยได้โดยไม่ต้องกังวลอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารและระบบลำไส้อีกต่อไป ปัจจุบันมีสองรสชาติคือ สตรอเบอร์รี่และราสเบอร์รี่

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527