พฤศจิกายน 2559
Kryo “D” Freezer ใช้หลักการแช่แข็งและการทำแห้งอยู่ในกระบวนการเดียวกัน โดยการผนวกเทคโนโลยีการแช่เยือกแข็งแบบใช้ลมเย็นเป่า (Air Blast Freezing) กับ การแช่เยือกแข็งแบบแผ่น (Semi Contact Plate Freezing)
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
ไครโอ "ดี" ฟรีซเซอร์ (Kryo “D” Freezer) เครื่องทำแห้งแช่เยือกแข็งสุญญากาศ |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
บริษัท ไอ.ที.ซี.(1993) จำกัด ร่วมกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :
|
Kryo “D” Freezer ใช้หลักการแช่แข็งและการทำแห้งอยู่ในกระบวนการเดียวกัน โดยการผนวกเทคโนโลยีการแช่เยือกแข็งแบบใช้ลมเย็นเป่า (Air Blast Freezing) กับ การแช่เยือกแข็งแบบแผ่น (Semi Contact Plate Freezing) เข้าด้วยกันทำให้อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว เกิดผลึกน้ำแข็งที่มีขนาดเล็กจึงไม่ทำลายเซลล์ในอาหาร และยังออกแบบระบบทำความเย็นที่สามารถแช่แข็งได้โดยตรง (Direct Freezing) ทำให้ประหยัดพลังงานได้กว่าร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับระบบที่ใช้ Hot/Cold Fluid นอกจากนี้ยังสามารถประหยัดพลังงานได้เพิ่มขึ้นอีกจากระบบการให้ความร้อนโดยตรง (Direct Heating) ในขั้นตอนการทำแห้ง และการนำความร้อนที่ต้องระบายทิ้งที่คอนเดนเซอร์ของชุดระบบทำความเย็นมาใช้ในการละลายน้ำแข็งออกจากคอยล์ดักจับไอน้ำ (Ice Condenser) จึงช่วยลดขั้นตอนของงานเดินท่อน้ำสำหรับชะล้างน้ำแข็งจากภายนอกมายังเครื่อง ช่วยให้ประหยัดน้ำและยังช่วยลดเวลาในการดึงสุญญากาศลงได้อีก |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
ประเทศไทยก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 และรองรับการขยายตัวของตลาดในอนาคต ประสิทธิภาพการทำงานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ อีกทั้งต้นทุนด้านแรงงานที่เพิ่มขึ้น เครื่องจักรและเทคโนโลยีสมัยใหม่จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรพิจารณาในการปรับใช้ในกระบวนการผลิต Kryo “D” Freezer จึงเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวสินค้าและเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถส่งออกสินค้าไปได้ทั่วทุกมุมโลก ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาโดยคนไทย |
ที่มา :
สืบค้นเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559.
2. NEWPLUS. นวัตกรรมเพื่ออาหาร 4.0 หนุนแบรนด์ไทยสู่ตลาดโลก. http://www.newsplus.co.th/119207. สืบค้นเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559.