สวัสดี

Technology & Innovation

“Umino Seaweed”

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

ในแวดวงอาหาร “ประเทศญี่ปุ่น”  คือผู้นำด้านจิตวิญญานแห่งการสร้างสรรค์งานออกแบบอย่างหาคู่แข่งยาก ไม่มีขีดจำกัดแม้กระทั่งวัสดุชิ้นนั้นคือ “อาหาร” ธรรมชาติของคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเรื่อง “รสชาติ” และ “รูปลักษณ์” ด้วยคะแนนเท่าๆ กัน ดังนั้นอาหารญี่ปุ่นถือเป็นงานศิลปะแขนงหนึ่งที่น่าศึกษาและเรียนรู้

ในแวดวงอาหาร “ประเทศญี่ปุ่น”  คือผู้นำด้านจิตวิญญานแห่งการสร้างสรรค์งานออกแบบอย่างหาคู่แข่งยาก ไม่มีขีดจำกัดแม้กระทั่งวัสดุชิ้นนั้นคือ “อาหาร” ธรรมชาติของคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเรื่อง “รสชาติ” และ “รูปลักษณ์” ด้วยคะแนนเท่าๆ กัน ดังนั้นอาหารญี่ปุ่นถือเป็นงานศิลปะแขนงหนึ่งที่น่าศึกษาและเรียนรู้

ก้าวข้ามเทคโนโลยีที่คุ้นเคย
    
“Umino Seaweed” เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบชาวญี่ปุ่น ในนาม I&S BBDO Inc. ซึ่งต้องการนำเสนออาหารญี่ปุ่นในรูปแบบใหม่ๆ โดยยังคงรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง 

“Umino Seaweed” คือสาหร่ายแห้งแผ่นสีเขียวที่ผ่านกระบวนการพิเศษ เพื่อสร้างลวดลายไว้บนสาหร่าย กระบวนการพิเศษที่กล่าวถึงคือ การฉลุลายด้วยแสงเลเซอร์ จนได้ลวดลายที่ต้องการบนแผ่นสาหร่าย ซึ่งเป็นสาหร่ายที่นิยมนำไปผลิตเป็น “ซูชิ” อาหารยอดนิยมของญี่ปุ่นนั่นเอง

สาหร่ายที่ผ่านการฉลุลายด้วยเลเซอร์ เมื่อนำไปม้วนกับข้าวญี่ปุ่น สีขาวของข้าวจะตัดกับสีเขียวของสาหร่ายทำให้เป็นเห็นลวดลายอย่างเด่นชัด สวยงามเป็นเอกลักษณ์

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527