พฤษภาคม 2558
ในแวดวงอาหาร “ประเทศญี่ปุ่น” คือผู้นำด้านจิตวิญญานแห่งการสร้างสรรค์งานออกแบบอย่างหาคู่แข่งยาก ไม่มีขีดจำกัดแม้กระทั่งวัสดุชิ้นนั้นคือ “อาหาร” ธรรมชาติของคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเรื่อง “รสชาติ” และ “รูปลักษณ์” ด้วยคะแนนเท่าๆ กัน ดังนั้นอาหารญี่ปุ่นถือเป็นงานศิลปะแขนงหนึ่งที่น่าศึกษาและเรียนรู้
ในแวดวงอาหาร “ประเทศญี่ปุ่น” คือผู้นำด้านจิตวิญญานแห่งการสร้างสรรค์งานออกแบบอย่างหาคู่แข่งยาก ไม่มีขีดจำกัดแม้กระทั่งวัสดุชิ้นนั้นคือ “อาหาร” ธรรมชาติของคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเรื่อง “รสชาติ” และ “รูปลักษณ์” ด้วยคะแนนเท่าๆ กัน ดังนั้นอาหารญี่ปุ่นถือเป็นงานศิลปะแขนงหนึ่งที่น่าศึกษาและเรียนรู้
ก้าวข้ามเทคโนโลยีที่คุ้นเคย
“Umino Seaweed” เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบชาวญี่ปุ่น ในนาม I&S BBDO Inc. ซึ่งต้องการนำเสนออาหารญี่ปุ่นในรูปแบบใหม่ๆ โดยยังคงรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง
“Umino Seaweed” คือสาหร่ายแห้งแผ่นสีเขียวที่ผ่านกระบวนการพิเศษ เพื่อสร้างลวดลายไว้บนสาหร่าย กระบวนการพิเศษที่กล่าวถึงคือ การฉลุลายด้วยแสงเลเซอร์ จนได้ลวดลายที่ต้องการบนแผ่นสาหร่าย ซึ่งเป็นสาหร่ายที่นิยมนำไปผลิตเป็น “ซูชิ” อาหารยอดนิยมของญี่ปุ่นนั่นเอง
สาหร่ายที่ผ่านการฉลุลายด้วยเลเซอร์ เมื่อนำไปม้วนกับข้าวญี่ปุ่น สีขาวของข้าวจะตัดกับสีเขียวของสาหร่ายทำให้เป็นเห็นลวดลายอย่างเด่นชัด สวยงามเป็นเอกลักษณ์
download PDF ย้อนกลับ