พฤศจิกายน 2559
เป็นนวัตกรรมด้วยกระบวนการผลิต ที่สามารถดองไข่เค็มได้ภายใน 1 วัน เท่านั้น
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
ไข่แดงเค็มทันใจ |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
สำนักงานวิจัยนวัตกรรมและพันธมิตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
อุตสาหกรรมอาหารในปัจจุบัน ใช้ไข่แดงเค็มเป็นวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก เช่น ซาลาเปา ขนมเปี๊ยะ เป็นต้น แต่จะไม่ใช้ส่วนของไข่ขาวเค็มส่งผลให้เกิดของเสียในกระบวนการผลิต จึงคิดพัฒนากระบวนการผลิตไข่แดงเค็มโดยเฉพาะ เพื่อลดต้นทุน ลดของเสีย และใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่า โดยในส่วนของไข่ขาวนั้นสามารถนำไปเป็นวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์อื่นได้ |
เทคโนโลยีที่ใช้ผลิต : |
เป็นการแยกดองเฉพาะไข่แดงเค็ม ด้วยกระบวนการออสโมซีสที่เป็นการแพร่ของเกลือจากที่ความเข้มสูงไปสู่ความเข้มข้นต่ำผ่านเยื่อเลือกผ่านตามปกติ แต่ที่สามารถใช้เวลาดองได้ภายใน 1 วันนั้น เนื่องมาจากใช้ความดันเป็นตัวเร่งให้ประจุของเกลือเดินทางเข้าสู่ไข่แดงได้เร็วมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้มีการนำเทคโนโลยีการจำกัดการแพร่ด้วยชั้นโมเลกุลมาใช้ร่วมด้วยเพื่อควบคุมความเค็มของไข่แดง โดยไข่แดงเค็มที่ได้มีสี กลิ่น เนื้อสัมผัส และรสชาติของไข่เค็มไม่แตกต่างจากการดองปกติ |
ความเห็น : |
นวัตกรรมดังกล่าว เป็นนวัตกรรมด้านกระบวนการผลิตที่สนใจให้แก่ผู้ผลิตไข่เค็ม ซึ่งเทคโนโลยีนี้ผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้เพื่อเพิ่มผลผลิตให้กับตนเองได้ |