สวัสดี

Technology & Innovation

นมข้าวอะมิโน ชัยชนะแรกของผู้แพ้ (นม)

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

อาการแพ้นมวัวของเด็กทารกเป็นปัญหาที่พบมากในปัจจุบัน และ ส่งผลกระทบในหลายด้าน เช่น ปริมาณสารอาหาร โภชนาการ และสุขภาพ ร่างกาย เป็นต้น ถึงแม้จะมีนมทางเลือกเพื่อทดแทนหลายชนิด เช่น นมถั่วเหลือง นมแพะ นมเนื้อไก่ ซึ่งเป็นปัญหาเรื่องการแพ้อาจจะลดลงแต่ปัญหาค่าใช้จ่ายกลับเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

อาการแพ้นมวัวของเด็กทารกเป็นปัญหาที่พบมากในปัจจุบัน และ ส่งผลกระทบในหลายด้าน เช่น ปริมาณสารอาหาร โภชนาการ และสุขภาพ ร่างกาย เป็นต้น ถึงแม้จะมีนมทางเลือกเพื่อทดแทนหลายชนิด เช่น นมถั่วเหลือง นมแพะ นมเนื้อไก่ ซึ่งเป็นปัญหาเรื่องการแพ้อาจจะลดลงแต่ปัญหาค่าใช้จ่ายกลับเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวศูยน์นักษาทารกแพ้โปรตีนในนมวัว หน่วยโภชนาการ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล โดยศาสตราจารย์นายแพทย์พิภพ จิรภิญโญ หนึ่งในผู้สร้างปรากฏการณ์ นมเนื้อไก่ ที่โด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งยังคงทำการักษาวิจัยต่อไปเพื่อหาแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับผู้มีปัญหาการแพ้นมวัว จนเกิดเป็น นมข้าวอะมิโน

                รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ

                นมข้าวอะมิโน เป็นนวัตกรรมระดับโลกด้านผลิตภัณฑ์นมกรดอะมิโนที่ใช้กลูโคสพอลิเมอร์จากแป้งข้าวเจ้า (rice glucose polymers) ซึ่งกำจัดโปรตีนให้เหลือน้อยที่สุด โดยการนำแป้งข้าวเจ้ามาทำปฎิกิริยาเคมี จากนั้นย่อยด้วยเอนไซม์อะไมเลส (Amylase) ในสภาวะที่เหมาะสม จนได้เป็นกลูโคสพอลิเมอร์นำมาใช้เป็นส่วนประกอบในนมข้าวอะมิโน สำหรับเด็กทารกที่แพ้โปรตีนในนมวัวและนมชนิดอื่นๆ

ประโยชน์ทางสังคม

                นมข้าวอะมิโน เป็นนมที่มีโปรตีนขนาดเล็กมาก ช่วยย่อยง่าย ดูดซึมเร็ว และมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน เหมาะสำหรับทารกที่แพ้นมทุกชนิด ซึ่งปัจจุบันต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้มีราคาสูงกว่านมผงปกติถึง 8 เท่า ผลงานนวัตกรรมชิ้นนี้จึงช่วยลดการนำเข้าจากต่างประเทศและยังสามารถผลิตในเชิงอุตสาหกรรมเพื่อส่งออก สร้างรายได้อย่างมหาศาล

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527