พฤษภาคม 2558
โชว์เหนือด้วยสแน็คถั่วเน่าสมุนไพร
เคยคิดจะลองทานนัตโตะอยู่เหมือนกันในช่วงที่มีโอกาสเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น แต่เพียงแค่ แตะลิ้นเพียงนิดเดียวก็รับรู้ได้ถึงความเป็นธรรมชาติ (ของถั่วเน่า) ไร้การปรุงแต่งใดๆทั้งสิ้น ด้วยกลิ่นที่ฉุนแรง แถมรสชาติที่ติดอยู่ในลำคอ (aftertaste) นาทีนั้นรู้ได้ทันทีเลยว่าไม่ได้เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ และคงจะไม่แตกต่างกับถั่วเน่าบ้านเราเท่าไหร่นัก อาจจะดีกว่าตรงที่เรามักจะทานถั่วเน่าในรูปเครื่องปรุงรสมากกว่าทานเป็นเมล็ด โดยเฉพาะอาหารเหนือยอดนิยมที่ไม่ควรพลาดหากมีโอกาสไปเที่ยวภาคเหนือเช่นน้ำพริกหนุ่ม ขนมจีนน้ำเงี้ยว แกงแคและจอผักกาดเป็นต้น
โชว์เหนือด้วยสแน็คถั่วเน่าสมุนไพร
เคยคิดจะลองทานนัตโตะอยู่เหมือนกันในช่วงที่มีโอกาสเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น แต่เพียงแค่ แตะลิ้นเพียงนิดเดียวก็รับรู้ได้ถึงความเป็นธรรมชาติ (ของถั่วเน่า) ไร้การปรุงแต่งใดๆทั้งสิ้น ด้วยกลิ่นที่ฉุนแรง แถมรสชาติที่ติดอยู่ในลำคอ (aftertaste) นาทีนั้นรู้ได้ทันทีเลยว่าไม่ได้เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ และคงจะไม่แตกต่างกับถั่วเน่าบ้านเราเท่าไหร่นัก อาจจะดีกว่าตรงที่เรามักจะทานถั่วเน่าในรูปเครื่องปรุงรสมากกว่าทานเป็นเมล็ด โดยเฉพาะอาหารเหนือยอดนิยมที่ไม่ควรพลาดหากมีโอกาสไปเที่ยวภาคเหนือเช่นน้ำพริกหนุ่ม ขนมจีนน้ำเงี้ยว แกงแคและจอผักกาดเป็นต้น
ศูนย์ส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงรายโดย ผศ.วาสนา แก้วโพธิ์ ได้เล็งเห็นถึงข้อจำกัด การรับประทานถั่วเน่านี้ ซึ่งถั่วเน่าถือเป็นอาหารภูมิปัญญา ท้องถิ่นที่ตกทอดกันมารุ่นสู่รุ่นใหม่ควรจะสือสานต่อไป จึงเกิดเป็นงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์จนได้ สแน็คถั่วเน่ารสสมุนไพร สแน็คถั่วเน่ารสสมุนไพรทานเป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพ ผลิตจากถั่วเหลืองซึ่งผ่านการหมักบ่มในระยะเวลาที่เหมาะสม ผ่านการคั่วให้กรอบและเคลือบด้วยแป้งปรุงสมุนไพร มีลักษณะเป็นเม็ดกรอบ รับประทานได้สะดวก มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วย โดยเฉพาะโปรตีน ไขมัน เส้นใยอาหารแคลเซียมและธาตุเหล็ก
download PDF ย้อนกลับ