พฤษภาคม 2558
เป็ดอัด (Pressed Duck) หรือที่ชาวฝรั่งเศสเรียกว่า Canard à la presse, Caneton à la
presse, Caneton Tour d'Argent, หรือ canard au sang คืออาหารสุดคลาสสิกของชาวฝรั่งเศส ที่มี กรรมวิธีการทำที่แปลกประหลาด และได้รับความนิยมอย่างมาก เกิดขึ้นครั้งแรก ในสมัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่สาม ราว พศ.2125 นาร้านอาหารที่มีรชื่อว่า ลาร์ตู ดาณัง ซึ่งมีความหมายว่าหอคอยเงิน เป็นหอคอยความอร่อยที่ตั้งตระหง่านมากกว่า 400 ปี มีโอกาส ได้รับเสด็จกษัตริย์ และเชื้อพระวงค์หลายพระองค์ รวามถึงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และพระองค์ทรงบันทึกเรื่องราววิธีการทำเป็ดอัดไว้ในพระราชนิพนธ์ไกลบ้านไว้อย่างละเอียด
(Pressed Duck)
เป็ดอัด อัดเป็ดเพิ่มความอร่อย
เป็ดอัด (Pressed Duck) หรือที่ชาวฝรั่งเศสเรียกว่า Canard à la presse, Caneton à la
presse, Caneton Tour d'Argent, หรือ canard au sang คืออาหารสุดคลาสสิกของชาวฝรั่งเศส ที่มี กรรมวิธีการทำที่แปลกประหลาด และได้รับความนิยมอย่างมาก เกิดขึ้นครั้งแรก ในสมัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่สาม ราว พศ.2125 นาร้านอาหารที่มีรชื่อว่า ลาร์ตู ดาณัง ซึ่งมีความหมายว่าหอคอยเงิน เป็นหอคอยความอร่อยที่ตั้งตระหง่านมากกว่า 400 ปี มีโอกาส ได้รับเสด็จกษัตริย์ และเชื้อพระวงค์หลายพระองค์ รวามถึงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และพระองค์ทรงบันทึกเรื่องราววิธีการทำเป็ดอัดไว้ในพระราชนิพนธ์ไกลบ้านไว้อย่างละเอียด
พูดให้เข้าใจง่ายขึ้น เป็ดอัดก็คือ สเต็กเป็ดที่ราดด้วยน้ำเกรวี่สูตรพิเศษ จากกรรมวิธี่ที่มีความซับซ้อนและต้องอาศัยทักษะ ความชำนาญ ซึ่งจระแตกต่างจากการทำสเต็กโดยทั่วไป ความพิเศษอีกอย่างคือ เราในฐานะคนกินจะได้เห็นขั้นตอนของการทำทุกขั้นตอน (ยกเว้น การเชือดและถอนขนซึ่งอาจจะดูโหดร้ายไปหน่อย) โดยเมื่อเมื่อเราเปิดเมนูสั่งเป็ดอัด เชฟและพนักงานจะยกโต๊ะพร้อมอุปกรณ์เครื่องมือทั้งหลายมาตั้งข้างๆโต๊ะที่เรานั้งอยู่แล้วทำให้เห็นกันสดๆ
วิธีการทำเป็ดอัด
1. การทำเป็ดอัดจะเลือกใช้เป็ดวัยรุ่นหนุ่มสาว อายุเพียง 8 สัปดาห์ ซึ่งถูกขุนให้อ้วนกว่าปกติ และ ฆ่าด้วยวิธีการรัดคอ เพื่อรักษาเลือดภายในตัวเอาไว้ให้ได้มากที่สุด เนื่องจากเป็นส่วนผสมสำคัญสำหรับทำน้ำเกรวี่สูตรพิเศษ
2. นำเป็ดไปย่างให้สุกระดับปานกลาง ใช้มีดลอกหนัง ออก จากนั้นตัดขาและปีก
3. หั่นเนื้อส่วนนอกเป็นชิ้นบางๆ จากนั้นผ่าเอาเครื่องในออก โดยตับจะถูกแยกนำไปปรุงรส
4. นำโครงเป็ดที่เหลือใส่ลงในเครื่องอัด ซึ่งเครื่องอัดนิยมทำขึ้นจากโลหะหนักหรือ ทองเหลืองโดยมีส่วนที่รองรับโครงเป็ด และแผ่นบีบอัด ซึ่งติดอยู่กับการ เมื่อหมุนสกรูเป็ดก็จะถูกบีบอัดอย่างแรง
download PDF ย้อนกลับ