มีนาคม 2559
ไส้กรอกแฟรงค์เฟอร์เตอร์และไส้กรอกเวียนนา สูตรลดเกลือโซเดียม ซึ่งแตกต่างจากไส้กรอกทั่วไปที่จำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด โดยไส้กรอกทั่วไปจะมีการใช้เกลือโซเดียมเป็นส่วนผสมเพื่อช่วยยืดอายุในการเก็บรักษา
ชื่อผลิตภัณฑ์ : ไส้กรอกแฟรงค์เฟอร์เตอร์และไส้กรอกเวียนนา สูตรลดเกลือโซเดียม
ผู้พัฒนา : บริษัท วีแอนด์พีเฟร็ชฟูดส์ จำกัด ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ภาคเหนือ และคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ : บริษัทได้ชูความเป็นสินค้าพรีเมียมที่ใช้เนื้อหมูล้วนในการผลิตไส้กรอก นอกจากนี้ยังต้องการสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์และตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนรักสุขภาพมากยิ่งขึ้น จึงคิดค้นสูตรลดเกลือโซเดียมที่มีเนื้อสัมผัสและรสชาติไม่แตกต่างจากไส้กรอกทั่วไป
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : ไส้กรอกทั่วไปจะมีการใช้เกลือโซเดียมเป็นส่วนผสมเพื่อช่วยลดค่าวอเตอร์แอคทิวิตี้ (Water Activity : aw) ป้องกันการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ เพิ่มอายุการเก็บรักษา และเป็นการเพิ่มรสชาติอีกด้วย แต่ใน ไส้กรอกสูตรลดเกลือโซเดียมนั้น ได้มีการใช้เกลือโปรแตสเซียมผสมกรดอะมิโนในอัตราส่วนที่เหมาะสมแทนการใช้เกลือโซเดียม โดยกรดอะมิโนจะนำมาเป็นตัวช่วยในการบดบังรสขมของเกลือโปรแตสเซียมและเสริมรสชาติของไส้กรอก ซึ่งสูตรนี้สามารถลดเกลือโซเดียมได้ถึงร้อยละ 50 ของสูตรทั่วไป นอกจากนี้ไส้กรอกสูตรลดเกลือโซเดียมสามารถเจาะตลาดครอบครัว วัยทำงาน ผู้ใส่ใจสุขภาพ รวมถึงกลุ่มคนที่ต้องควบคุมปริมาณโซเดียมอีกด้วย
ความเห็น : ไส้กรอกสูตรลดเกลือโซเดียม เป็นนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์แบบเดิมๆในท้องตลาด เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคและกระแสบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน
download PDF ย้อนกลับ