ตุลาคม 2558
ชื่อผลิตภัณฑ์ : ผลิตภัณฑ์แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่สำเร็จรูปสำหรับทำเอแคลร์
บริษัทผู้พัฒนา : บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของแบรนด์ “อิมพีเรียล”
กระบวนการผลิต : แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่สำเร็จรูปสำหรับทำเอแคลร์ผลิตจากข้าวไรซ์เบอร์รี่หัก 86% ร่วมกับแป้งข้าวโพดเพื่อปรับเนื้อสัมผัสของตัวแป้งไม่ให้แข็งกระด้าง และแป้งดัดแปรช่วยให้ตัวแป้งเอแคลร์เกิดความคงตัว ไม่ยุบตัวง่ายหลังจากผ่านกระบวนการอบที่อุณหภูมิสูง และยังช่วยเพิ่มคุณสมบัติการอุ้มน้ำทำให้เนื้อสัมผัสมีความยืดหยุ่น
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :
1. สามารถทดแทนการใช้แป้งสาลีที่เป็นสินค้านำเข้าได้
2. ผลิตภัณฑ์ผลิตจากข้าวไรซ์เบอร์รี่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าผลิตภัณฑ์แป้งสำเร็จรูปตามท้องตลาดชนิดอื่น
3. เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพรวมถึงผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนเพราะผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ไม่มีส่วนผสมของแป้งสาลีที่มีสารก่อภูมิแพ้ ผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนจากแป้งสาลีสามารถใช้แป้งสำเร็จรูปสำหรับทำเอแคลร์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้
รางวัลที่ได้รับ : รางวัลนวัตกรรมข้าวไทย ประจำปี 2558 ระดับอุตสาหกรรม โดยมูลนิธิข้าวไทยใน พระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ
รายละเอียดอื่น : นอกจากแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่สำเร็จรูปสำหรับทำเอแคลร์แล้ว บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ยังพัฒนาแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่สำเร็จรูปสำหรับทำผลิตภัณฑ์เบเกอรี่อื่นๆ ทั้งหมด 18 ชนิด อาทิ แพนเค้กมิกซ์ มัฟฟิ่น โดนัท ขนมปัง ครัวซองต์ เป็นต้น
ความเห็น : ผู้ประกอบการที่กำลังจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาด ควรเน้นใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค เลือกพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ และความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย
ที่มา : Eureka. แป้งไรซ์เบอร์รี่ จุดต่างเบเกอรี่โฮมเมด. http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/633751. สืบค้นเมื่อ 16 ตุลาคม 2558.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
เรียบเรียงโดย
นางสาวสุจิตต์ ภิญโญ
ติดต่อ : sujit@nfi.or.th