พฤศจิกายน 2558
ชื่อผลิตภัณฑ์ :Nima
ผู้พัฒนา : 6SensorLabs เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :
1. ใช้งานง่าย มีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก
2. ระยะเวลาในการวิเคราะห์สั้น เพียง 2 นาที
3. การแสดงผลการวิเคราะห์เข้าใจได้ง่าย
4. สามารถแชร์ข้อมูลผลการวิเคราะห์กลูเตนให้บุคคลอื่นได้โดยผ่าน mobile application ที่เชื่อมต่อบลูทูธกับ Smart phone
หลักการทำงาน :
เครื่อง Nima ใช้หลักการตรวจสอบทางเคมีตามแนวทางของ AOAC ภายในแคปซูลประกอบด้วยสารละลายทางเคมีและ Antibody ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้จะทำปฏิกริยากับกลูเตนในตัวอย่างอาหารทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมี หลังจากนั้นเครื่องจะปล่อยเซ็นเซอร์ไปยังชิ้นอาหารที่อยู่ด้านในแคปซูลเพื่อที่จะอ่าน และประมวลผลปฏิกิริยาทางเคมีที่เกิดชึ้นแล้วส่งไปแสดงผลบนหน้าจอ ซึ่งใช้ระยะเวลาในการวิเคราะห์และประมวลผลเพียง 2 นาที และเครื่อง Nima สามารถบอกถึงสารก่อภูมิแพ้ในอาหารได้แม่นยำถึง 99.5 %
วิธีการใช้ : 1. ใส่ชิ้นอาหารที่ต้องการตรวจสอบลงในแคปซูลแล้วปิดฝาให้สนิท
2. ใส่แคปซูลกลับลงไปที่ตัวเครื่อง กดลงไปจนได้ยินเสียง “คลิ๊ก”
3. รอการวิเคราะห์ผล 2 นาที หน้าจอของเครื่องจะแสดงผลการวิเคราะห์ออกมาดังนี้
ข้อคิดเห็น :
1. ผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนสามารถรับประทานอาหารได้อย่างสบายใจเพียงพกเครื่อง Nima ติดตัว
2. ผู้ประกอบการอาหารก่อนส่งสินค้าออกไปยังต่างประเทศควรตรวจสอบปริมาณกลูเตนในอาหารทุกครั้งเพื่อป้องกันการตีคืนสินค้า ณ ด่านนำเข้าในประเทศที่มีการควบคุมสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร
3. หลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้ามของสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร
ที่มา : 1. NIMA. https://nimasensor.com/. สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2558.
2. Bakeryandsnacks. Two minute test : Portable sensor tells consumers if product is gluten free .
http://www.bakeryandsnacks.com/R-D/New-sensor-tests-whether-product-is-gluten-free. สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2558
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
เรียบเรียงโดย
นางสาวสุจิตต์ ภิญโญ
ติดต่อ : sujit@nfi.or.th