พฤศจิกายน 2558
ชื่อผลิตภัณฑ์ : “Fulfil” ข้าวผงผสมเกลือแร่
ผู้พัฒนา : ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
ลักษณะผลิตภัณฑ์ : เป็นผงแห้งบรรจุซองและถ้วยพลาสติกมีด้วยกัน 2 รสชาติ ได้แก่ รสข้าวธรรมชาติและ รสไก่ สามารถรับประทานได้โดยการนำไปเติมน้ำร้อน มีลักษณะคล้ายกับข้าวโจ๊กกึ่งสำเร็จรูป เหมาะสำหรับผู้ป่วยท้องร่วง ท้องเสีย นักกีฬาที่สูญเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย รวมถึงผู้สูงอายุที่ต้องรับประทานอาหารอ่อนหรืออยู่ในช่วงพักฟื้นร่างกาย
กระบวนการผลิต : นำข้าวเหนียวที่หุงสุกมาแปรรูปด้วยกรรมวิธีอบแห้งและทำให้เป็นผง (Drum Dryer) แล้วนำมาผสมกับเกลือแร่ชนิดต่างๆ การเลือกใช้ข้าวเหนียวเป็นวัตถุดิบหลักเนื่องจากข้าวเหนียวสามารถละลายน้ำได้ดีกว่าข้าวชนิดอื่น และมีเนื้อสัมผัสเหนียว เนียนน่ารับประทาน
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : สามารถช่วยลดอาการท้องร่วงและอาการขาดน้ำได้เป็นอย่างดี โดยผลจากการวิจัย พบว่า ผู้ป่วยท้องร่วงที่ทานข้าวผงผสมเกลือแร่มีจำนวนชั่วโมงของการถ่ายเหลว (27.5 ชั่วโมง) น้อยกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ทานเครื่องดื่มเกลือแร่ธรรมดา (40.5 ชั่วโมง) เนื่องจากเกลือแร่ทั่วไปสามารถช่วยลดได้เพียงอาการขาดน้ำแต่ไม่สามารถบรรเทาอาการท้องร่วงได้ เพราะน้ำตาลที่มีอยู่ในน้ำเกลือแร่นั้นเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการขับถ่าย ซึ่งแตกต่างจากข้าวที่มีใยอาหาร (Fiber) มีพลังงาน และไม่มีน้ำตาลที่กระตุ้นให้เกิดการถ่ายท้อง
ความเห็น : ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์นี้เป็นที่รู้จักในวงการแพทย์มากขึ้น แต่ยังขาดภาคเอกชนที่จะนำไปต่อยอดทางธุรกิจ โดยต้นทุนการผลิตที่ไม่สูงมากนักเพราะใช้วัตถุดิบภายในประเทศ ประกอบกับยังไม่มีผลิตภัณฑ์ลักษณะนี้จำหน่ายในท้องตลาด หากผู้ประกอบการวางแผนการผลิตและวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสม จะช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการได้
ที่มา : “ข้าวผงผสมเกลือแร่” นวัตกรรมข้าวไทยรอต่อยอดธุรกิจ. http://www.smartsme.tv/knowledge-detail.php?gid=10&id=385. สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2558
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://facebook.com/NFI.FIC)
เรียบเรียงโดย
นางสาวธนาภรณ์ สว่างวงษ์
ติดต่อ : thanaporn_s@nfi.or.th