ธันวาคม 2558
ชื่อผลิตภัณฑ์ :Empure Noodle-Star 100
ผู้คิดค้นและพัฒนา : ศูนย์วิจัย เอ็มส์แลนด์ เอเชีย ฟู้ด อินโนเวชั่น คอร์ป ประเทศไทย ร่วมกับหน่วยวิจัยแป้ง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภายใต้การดูแลศูนย์พันธุวิศวกรรม และเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
กระบวนการผลิต : Empure Noodle-Star 100 เป็นแป้งที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้วุ้นเส้นที่ไม่ได้ผลิตจากแป้งถั่วเขียว 100 % มีความเหนียวขึ้นและขาดได้ยาก ซึ่ง Empure Noodle-Star 100 วัตถุดิบหลักผลิตจากถั่วลันเตาสีเหลืองแล้วนำไปปรับปรุงคุณภาพโดยใช้กระบวนการทางกายภาพที่ไม่ใช้สารเคมี
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :
1. ใช้เป็นวัตถุดิบทดแทนแป้งถั่วเขียว
2. มีความยืดหยุ่นสูงใกล้เคียงกับคุณสมบัติของแป้งถั่วเขียว
3. สามารถขึ้นรูปเส้นได้ง่าย
4. ช่วยลดต้นทุนด้านการผลิตในภาคอุตสาหกรรมอาหาร
5. สามารถนำไปใช้ผลิตวุ้นเส้นและผลิตภัณฑ์เส้นก๋วยเตี๋ยว
ความเห็น : Empure Noodle-Star 100 เป็นนวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมการผลิตแป้งที่ใช้แป้งถั่วลันเตาทดแทนแป้งถั่วเขียวที่มีต้นทุนสูง สามารถสร้างความได้เปรียบด้านวัตถุดิบต้นทุนต่ำที่ดี มีคุณภาพ สำหรับผู้ประกอบการเพื่อใช้ในการแข่งขัน
ที่มา : Eureka. วิจัยนำทาง'เอ็มส์แลนด์'. http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/633442. สืบค้นเมื่อ 9 ธันวาคม 2558.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
เรียบเรียงโดย
นางสาวสุจิตต์ ภิญโญ
ติดต่อ : sujit@nfi.or.th