กุมภาพันธ์ 2559
ถั่วลูกไก่หรือถั่วหัวช้าง(Chickpea) เป็นถั่วที่มีโปรตีน ไฟเบอร์ และสารอาหารสูง นิยมปลูกในแถบตะวันออกกลาง และมักนำมาปรุงอาหารเมดิเตอร์เรเนียน อาหารตะวันออกกลาง และอาหารอินเดีย
ชื่อผลิตภัณฑ์ : Banza
ผู้คิดค้นและพัฒนา : Banza ประเทศสหรัฐอเมริกา
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : Banza พาสต้าปลอดกลูเตน ผลิตขึ้นจากถั่วชิกพี (Chickpea) แทนข้าวสาลีที่นิยมใช้กันทั่วไปในการผลิตพาสต้า ถั่วชิกพีไม่มีกลูเตนจึงสามารถเคลมได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ไร้กลูเตน อีกทั้งถั่วชิกพีมีไฟเบอร์สูงทำให้พาสต้ามีไฟเบอร์สูงตามไปด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้มีขนาดบรรจุ 8 กรัม และ 14 กรัม วางขายในตลาดประเทศสหรัฐอเมริกา
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :
1. สามารถทดแทนการใช้แป้งสาลีที่นิยมใช้ในการผลิตเส้นพาสต้า
2. ผลิตภัณฑ์ผลิตจากถั่วชิกพีมีคุณค่าทางโภชนาการ โปรตีน และไฟเบอร์สูงกว่าผลิตภัณฑ์พาสต้าตามท้องตลาดชนิดอื่น
3. เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพรวมถึงผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนเพราะผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ไม่มีส่วนผสมของแป้งสาลีที่มีสารก่อภูมิแพ้ ผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนจากแป้งสาลีสามารถทานได้
4. Banza เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ไม่มีส่วนผสมของพืช GMO
5. ถั่วชิกพีมีประโยชน์ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมความอยากอาหารในร่างกายได้
ความเห็น : Banza พาสต้าจากถั่วชิกพี (Chickpea) ผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงเนื่องจากภาพลักษณ์ที่ดีต่อสุขภาพ และผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนสามารถทานได้ ผู้ประกอบการที่กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ควรใส่ใจในเรื่องเทรนด์ของผู้บริโภคเพื่อตอบโจทย์ให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าเป้าหมาย
ที่มา : Banza. http://www.eatbanza.com/. สืบค้นเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2559.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ