สวัสดี

Technology & Innovation

สารสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วง

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

ผศ.จันทนี อุริยะพงศ์สรรค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผลิตสารปรุงแต่งสีแดงสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วง 

ผศ.จันทนี อุริยะพงศ์สรรค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผลิตสารปรุงแต่งสีแดงสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วง 

                    เนื่องจากผลผลิตข้าวโพดมีราคาค่อนข้างตกต่ำ รวมไปถึงแนวโน้มของคู่แข่งเพิ่มขึ้น จึงเป็นที่มาของการพัฒนา สารสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วง มีขั้นตอนการผลิตเริ่มจากการนำซังข้าวโพดมาผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นสารปรุงแต่งสีแดงธรรมชาติ โดยไม่ใช้ สารเคมีแต่ใช้น้ำมาสกัดจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยีเอนแคปซูเลชั่นเพื่อเคลือบหุ้มสารสกัดให้มีความคงตัวได้นานกว่า 2 ปี      จากการวิจัยพบว่า สารสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วง มีกิจกรรมต้านอนุมูลอิสระสูง ผงมีเส้นใยที่ละลายน้ำสูง มีพีเอชต่ำ สามารถละลายได้ดีทั้งในน้ำเย็นและน้ำอุ่น จากการที่ซังข้าวโพดมีสารแอนโทไซยานินสูงมากกว่าในเมล็ดข้าวโพด รวมถึงในองุ่น กระเจี๊ยบหรือผลไม้ต่างๆ ที่มีสีแดงมากกว่าเป็น 10 เท่า สามารถผสมในเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ขนมไทยแทน สารสังเคราะห์ นอกจากจะให้สีสันที่สวยงามแล้วยังให้คุณค่าด้านสารอาหารที่เป็นประโยชน์     ต่อร่างกายและเหมาะสมใช้เป็นสีผสมอาหาร และสามารถเสริมในอาหารประเภทต่างๆ โดยมีรสชาติ รูปลักษณ์   และเครื่องดื่มพร้อมชง ที่ดี นอกจากนี้ยังสามารถบรรจุเป็นรูปแบบแคปซูล ใช้สำหรับบริโภคเป็นอาหารเสริมสุขภาพได้

 

         สารสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วงสามารถเพิ่มโอกาสให้กับผลผลิตการเกษตรของไทย นอกจากนี้นวัตกรรมดังกล่าวยังสามารถคว้ารางวัลเหรียญ Bronze Award ในการจัดแสดงผลงานวิจัยเรื่องสารสกัดสีธรรมชาติจากข้าวโพคม่วง ในงาน42ndInternational Exhibition of Inventions of Geneva ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527