พฤษภาคม 2558
บริษัท บริษัท สันติภาพ(ฮั่วเพ้ง 1958) จำกัด ร่วมกับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) วิจัยทดสอบการใช้จุลินทรีย์ “ในการผลิตผักกาดดองเปรี้ยวเสริมจุลินทรีย์โพรไบโอติก”
บริษัท บริษัท สันติภาพ(ฮั่วเพ้ง 1958) จำกัด ร่วมกับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) วิจัยทดสอบการใช้จุลินทรีย์ “ในการผลิตผักกาดดองเปรี้ยวเสริมจุลินทรีย์โพรไบโอติก”
ปัจจุบันการหมักผักกาดดองเปรี้ยวในระดับอุตสาหกรรม ยังประสบปัญหาเรื่องคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากยังคงใช้วิธีการหมักแบบธรรมชาติ คืออาศัยเชื้อจุลินทรีย์ที่ปนมากับวัตถุดิบในการหมัก ส่งผลให้การควบคุมกระบวนการหมักทำได้ยาก ในบางครั้งอาจเกิดการหมักดองที่ไม่สมบูรณ์และมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียจากกระบวนการหมักที่ล้มเหลว จึงเป็นที่มาของการพัฒนาเพื่อยกระดับเมนูพื้นบ้านเข้าสู่ตลาดสินค้าเพื่อสุขภาพ
โดยการคัดเลือกต้นเชื้อจุลินทรีย์แลคติกบริสุทธิ์ที่มีศักยภาพ เพื่อใช้ในการหมักผักกาดดองเปรี้ยว ทำให้กระบวนการหมักมีระดับความเป็นกรดที่เหมาะสม มีปริมาณกรดอินทรีย์โดยรวมสูงกว่าการหมักแบบธรรมชาติ และเมื่อทำการวัดความเป็นพิษจากสารประกอบเอมีนที่เกิดในกระบวนหมักพบว่าน้อยกว่าการหมักแบบธรรมชาติ ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคมากกว่า ซึ่งเชื้อจุลินทรีย์ดังกล่าวเป็นกลุ่มเดียวกับที่ใช้ในการผลิตโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว จึงให้ประโยชน์กับร่างกายทั้งยังเป็นมิตรกับระบบย่อยอาหาร ทั้งยังผ่านการประเมินทางประสาทสัมผัส
โดยผู้เชี่ยวชาญของบริษัท และผ่านการประเมินในด้านลักษณะปรากฏ สี กลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัสและความชอบโดยรวมต่อผลิตภัณฑ์ในเกือบทุกตัวอย่างสูงกว่าคะแนนผลิตภัณฑ์ที่หมักแบบธรรมชาติ และที่สำคัญคือ สามารถควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ได้ตามต้องการ
นับได้ว่ากระบวนการหมักด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติก สามารถเพิ่มทั้งคุณค่าและมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ผักดองเปรี้ยวได้ ซึ่งผู้ประกอบการควรนำเสนอข้อมูลความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของจุลินทรีย์โพรไบโอติก สื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจและรับทราบคุณค่าของผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งคาดว่าจะออกสู่ตลาดได้ภายในปีนี้หรือช่วงต้นปีหน้า