พฤษภาคม 2558
“น้ำพริก” เมนูอาหารพื้นบ้านคู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การปรุงน้ำพริกให้อร่อย ถือเป็นเสน่ห์ปลายจวักและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแม่ครัว ซึ่งสืบทอดสูตรเด็ดเคล็ดลับจากรุ่นสู่รุ่น
“น้ำพริก” เมนูอาหารพื้นบ้านคู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การปรุงน้ำพริกให้อร่อย ถือเป็นเสน่ห์ปลายจวักและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแม่ครัว ซึ่งสืบทอดสูตรเด็ดเคล็ดลับจากรุ่นสู่รุ่น
แต่เดิมคนไทยนิยมปรุงน้ำพริกแบบง่ายๆ เพื่อบริโภคภายในครอบครัว โดยใช้วัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นได้แก่ พริก หอม กระเทียม และปลาชนิดต่างๆ สะท้อนถึงวิถีการดำเนินชีวิตที่เรียบง่ายแบบไทย แต่ปัจจุบันเมื่อสังคมเปลี่ยนแปลงไปภาพเหล่านั้นจึงค่อยๆ เลือนหายและถูกแทนที่ด้วยผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ ซึ่งแม้ไม่ได้ปรุงขึ้นด้วยตัวเอง ก็ยังคงรสชาติของน้ำพริกที่เราคุ้นเคยได้
น้ำพริกสำเร็จรูป เข้ามาแทนที่น้ำพริกปรุงสดและได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภคยุคใหม่ โดยมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ แต่ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคโดยทั่วไปได้แก่ น้ำพริกตาแดง น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกเผา และน้ำพริกแมงดา เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่ผ่านกระบวนการผลิตเพื่อให้สามารถเก็บรักษาไว้รับประทานได้นาน และนิยมบรรจุอยู่ใน บรรจุภัณฑ์หลากหลายขนาด เป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค
อย่างไรก็ตาม ตลาดน้ำพริกสำเร็จรูปของไทยมีผู้ผลิตจำนวนมาก ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ โดยมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง โอกาสที่ผู้ผลิตรายใหม่ จะก้าวเข้ามาช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาด ถือเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก หากผลิตภัณฑ์ไม่มีจุดเด่นจนเป็นที่สนใจของผู้บริโภคมากพอ
download PDF ย้อนกลับ