พฤษภาคม 2558
ขาวอย่างเดียว เปรี้ยวแค่ชื่อ Riceberry
กินข้าวกันก่อน เป็นคำเชิญชวนสั้นๆ ที่แสดงอานุภาพแห่งการเป็นมิตรและอัธยาศัยไมตรีที่ดี ของคนไทย ใครไปใครมาต้องชวนกินข้าว เป็นพันธะที่คนไทยทำกันสืบต่อมาตั้งแต่รุ่นปู่ยา เปรียบเหมือนนักประชาสัมพันธ์ ที่คอยทำหน้าที่เผยแพร่วิถีชีวิตและวัฒนธรรมการกินของคนไทยต่อ แขกบ้านแขกเมืองให้ได้รู้ว่าข้าวเป็นสายธารแห่งคุณค่าอันวิเศษของาคนไทยและประเทศไทยก็เป็นถิ่นกำเนิดข้าวสายพันธุ์ดีที่ทั่วโลกรู้จักอย่างข้าวหอมมะลิด้วย
ขาวอย่างเดียว เปรี้ยวแค่ชื่อ Riceberry
กินข้าวกันก่อน เป็นคำเชิญชวนสั้นๆ ที่แสดงอานุภาพแห่งการเป็นมิตรและอัธยาศัยไมตรีที่ดี ของคนไทย ใครไปใครมาต้องชวนกินข้าว เป็นพันธะที่คนไทยทำกันสืบต่อมาตั้งแต่รุ่นปู่ยา เปรียบเหมือนนักประชาสัมพันธ์ ที่คอยทำหน้าที่เผยแพร่วิถีชีวิตและวัฒนธรรมการกินของคนไทยต่อ แขกบ้านแขกเมืองให้ได้รู้ว่าข้าวเป็นสายธารแห่งคุณค่าอันวิเศษของาคนไทยและประเทศไทยก็เป็นถิ่นกำเนิดข้าวสายพันธุ์ดีที่ทั่วโลกรู้จักอย่างข้าวหอมมะลิด้วย
แต่กระนั้น การพัฒนาสายพันธุ์ข้าวไทย ก็จำเป็นต้องก้าวไปข้างหน้าอยู่เสมอ ดังเช่นการพัฒนา สายพันธุ์ใหม่ที่มีชื่อว่า ข้าวไรซ์เบอรี่ Riceberry โดยศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์
ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นข้าวสายพันธุ์ไทยแท้ เกิดจากการผสมข้ามระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล สีดำ กับข้าวขาวดอกมะลิ 105 สีขาว ได้ข้าที่มีสีม่วงเข้ม เมล็ดข้าวมีรูปร่างเรียวยาว และหากรับประทานเป็นข้าวกล้องข้าวจะมีความนุ่มนวลมาก ข้าวไรซ์เบอรี่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปีให้ผลผลิตต่อไร่สูง ต้านทานต่อโรคไหม้และแมลงได้เป็นอย่างดี
นอกจากความหอมอร่อยของข้าวไรซ์เบอรี่ คุณสมบัติทางด้านโภชนาการก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ข้าวไรซ์เบอรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่เบต้าแคโรทีน แกมมาโอโรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี โฟเลต และยังมีดัชนีน้ำตาลต่ำ
download PDF ย้อนกลับ