มิถุนายน 2563
การผลิต ภาพรวมการผลิตอุตสาหกรรมอาหารโลกในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2563 หดตัวลงเพราะถูกกดดันจากสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ทำให้กิจกรรมการผลิตชะลอตัวลง แม้ในช่วงต้นจะทำให้ผู้บริโภคเกิดความตระหนก (Panic) จนเกิดภาวะการกักตุนสินค้าอาหารจำเป็น แต่สถานการณ์ดังกล่าวยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ตลาดเกิดการขยายตัวได้ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับอุปสงค์โดยรวมที่ลดลงตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ไม่อาจดำเนินต่อไปได้ภายใต้มาตรการ Lockdowns ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยองค์การเกษตรและอาหารแห่งสหประชาชาติ (FAO) คาดการณ์ว่าผลผลิตสินค้าอาหารในปี 2563 ส่วนใหญ่หดตัวลงทั้งหมด ได้แก่ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล พืชน้ำมัน และน้ำตาล จะมีเพียงกลุ่มสินค้าธัญพืช นมและผลิตภัณฑ์เท่านั้นที่ผลผลิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
ตารางที่ 1 ผลผลิตอาหารโลก ปี 2563
|
2561 |
2562 |
2563f |
%D |
ธัญพืช |
2,649 |
2,711 |
2,781 |
2.6% |
พืชน้ำมัน |
582 |
601 |
573 |
-4.7% |
น้ำตาล |
181 |
175 |
170 |
-2.9% |
เนื้อสัตว์ |
342 |
339 |
333 |
-1.7% |
นมและผลิตภัณฑ์ |
841 |
852 |
859 |
0.8% |
อาหารทะเล (สัตว์น้ำ) |
182 |
179 |
176 |
-1.7% |
ที่มา: FAO
ปัจจุบันผู้ที่มีบทบาทในอุตสาหกรรมอาหารโลกมีประเทศสำคัญ ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา จีน บราซิล อินเดีย ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป โดยสหรัฐฯ และจีน อยู่ในฐานะประเทศผู้ผลิตและผู้บริโภค ส่วนบราซิลและอินเดียจัดอยู่ในกลุ่มประเทศผู้ผลิตและส่งออกสินค้าไปสู่ตลาดโลก ในขณะที่ประเทศญี่ปุ่นและสหภาพยุโรปโดดเด่นด้านการเป็นผู้บริโภคมากกว่าการเป็นผู้ผลิต เพราะผลผลิตที่ได้ส่วนใหญ่ใช้บริโภคภายในเป็นหลัก
กลุ่มสินค้าอาหารหลักที่ผลิตได้ในตลาดโลก แบ่งออกได้เป็น 6 กลุ่มใหญ่ๆ ประกอบด้วย ธัญพืช นมและผลิตภัณฑ์ พืชน้ำมัน เนื้อสัตว์ อาหารทะเล (สัตว์น้ำ) และน้ำตาล โดยมีสัดส่วนร้อยละ 57, 17, 12, 7, 4 และ 3 ของผลผลิตอาหารโลกทั้ง 6 รายการรวมกัน ตามลำดับ
download PDF ย้อนกลับ