กุมภาพันธ์ 2557
นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำน้ำนม (โดยปกติแล้วในประเทศไทยนิยมใช้นมวัว) มาหมักด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแบคทีเรียแล็คโตบาซิลัสที่พบได้ในทางเดินอาหารของมนุษย์ ซึ่งในกระบวนการหมักจะทำให้จุลินทรีย์เปลี่ยนน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในน้ำนมให้เป็นกรดแลคติกซึ่งทำให้น้ำนมมีรสเปรี้ยว
นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำน้ำนม (โดยปกติแล้วในประเทศไทยนิยมใช้นมวัว) มาหมักด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแบคทีเรียแล็คโตบาซิลัสที่พบได้ในทางเดินอาหารของมนุษย์ ซึ่งในกระบวนการหมักจะทำให้จุลินทรีย์เปลี่ยนน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในน้ำนมให้เป็นกรดแลคติกซึ่งทำให้น้ำนมมีรสเปรี้ยว
download PDF ย้อนกลับ