มิถุนายน 2556
น้ำส้มสายชูที่คนไทยรู้จักและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายคือ “น้ำส้มสายชูกลั่น” ซึ่งได้จากกระบวนการกลั่น (Distillation) เอทิลแอลกอฮอล์เจือจางและกรดน้ำส้ม จัดเป็นสารเคมีประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี ไม่มีตะกอน มีกลิ่นฉุนและรสเปรี้ยว ใช้สำหรับปรุงรสอาหารทั่วไป นอกจากนี้ก็มี “น้ำส้มสายชูเทียม” ที่ได้จากการเจือจาง กรดน้ำส้มสังเคราะห์เข้มข้น เพื่อให้ได้ของเหลวที่มีลักษณะคล้ายน้ำส้มสายชูกลั่น คือ ใส ไม่มีสี กลิ่นฉุนและรสเปรี้ยว
น้ำส้มสายชูที่คนไทยรู้จักและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายคือ “น้ำส้มสายชูกลั่น” ซึ่งได้จากกระบวนการกลั่น (Distillation) เอทิลแอลกอฮอล์เจือจางและกรดน้ำส้ม จัดเป็นสารเคมีประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี ไม่มีตะกอน มีกลิ่นฉุนและรสเปรี้ยว ใช้สำหรับปรุงรสอาหารทั่วไป นอกจากนี้ก็มี “น้ำส้มสายชูเทียม” ที่ได้จากการเจือจาง กรดน้ำส้มสังเคราะห์เข้มข้น เพื่อให้ได้ของเหลวที่มีลักษณะคล้ายน้ำส้มสายชูกลั่น คือ ใส ไม่มีสี กลิ่นฉุนและรสเปรี้ยว
download PDF ย้อนกลับ