พฤศจิกายน 2565
ซุป (soup) เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง รับประทานได้ง่าย รับประทานเป็นอาหารเช้า อาหารรองท้อง หรือเป็นอาหารจานแรกของการรับประทานอาหารที่เป็นชุด อย่างไรก็ตาม ซุปในบรรจุภัณฑ์ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่นิยมในประเทศไทยเท่าใดนักเมื่อเทียบกับโจ๊กสำเร็จรูป คาดว่ามูลค่าตลาดซุป ปี 2565 อยู่ที่ 397.6 ล้านบาท อัตราเติบโตในช่วงปี 2564-2569 อยู่ที่เพียงร้อยละ 2.7 ต่อปี โดยซุปพร้อมรับประทานมีมูลค่าตลาดมากที่สุด มีส่วนแบ่งถึงร้อยละ 44.25 มูลค่า 175.9 ล้านบาท
download PDF ย้อนกลับ