กันยายน 2564
ชีสเป็นอาหารที่ผลิตจากนม อุดมไปด้วยโปรตีน โฟเลต วิตามินเอ และวิตามินดี ที่ส่งผลดีต่อมวลกระดูก ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี เชื้อแบคทีเรียบางชนิดอย่างโปรไบโอติดที่อยู่ในชีสยังช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดฟันผุได้อีกด้วย ชีสจะทำให้ร่างกายได้รับกรดไขมันทรานส์ปลามิโทเลอิก (Trans-palmitoleic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์นม ลดเบาหวานได้ ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงการอักเสบต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากชีสได้อย่างเต็มที การเลือกรับประทานชีสให้เหมาะสมนั้นมีความสำคัญมากเพราะชีสนั้นอุดมไปด้วยเกลือ เนื่องจากในกรรมวิธีผลิตชีส จำเป็นจะต้องใช้เกลือเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทั้งนี้ควรรับประทานในปริมาณที่น้อย หรือรับประทานชีสคู่กับโปรตีนอย่างเนื้อไก่ หรืออาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น แอปเปิล บรอกโคลี หรือมะเขือเทศ ก็จะดีกับสุขภาพมากกว่าการรับประทานชีส เปล่า ๆอย่างเดียว
สำหรับผู้บริโภคชีสในประเทศไทยส่วนมากจะเป็นกลุ่มบริการด้านร้านอาหารเป็นหลักและยังคงเติบโตขึ้น
การขายปลีกกับกลุ่มผู้บริโภคที่ซื้อชีสสำหรับปรุงอาหารรับประทานเองรวมถึงร้านอาหาร ร้านค้าขนาดเล็ก มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นประกอบกับช่วงสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่ผ่านมาจนปัจจุบันปริมาณการขายปลีกโดดเด่นขึ้นเพราะยังคงมีกลุ่มผู้บริโภคเดิมและกลุ่มผู้บริโภคใหม่ที่มีความต้องการรับประทานชีส โดยเฉพาะชีสแปรรูปแบบ
สเปรด และมีแนวโน้มต้องการชีสแปรรูปในรูปต่างๆ เพิ่มขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคแต่ละกลุ่มให้มากขึ้น