พฤษภาคม 2564
พรีไบโอติก (Prebiotics) และโพรไบโอติก (Probiotics) มีความแตกต่างกันและทำหน้าที่แตกต่างกันในระบบย่อย (digestive system) ของมนุษย์ โพรไบโอติก คือ แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ ส่วนพรีไบโอติก คือ อาหารของแบคทีเรียเหล่านั้น พรีไบโอติก มาจากคาร์โบไฮเดรตบางประเภทส่วนใหญ่มักอยู่ในรูปของเส้นใย (fiber) ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้ แต่แบคทีเรียในลำไส้ของมนุษย์จะกินพรีไบโอติก เหล่านี้เป็นอาหารหากรับประทานทั้งพรีไบโอติกและโพรไบโอติกอย่างสมดุล ทำให้เชื้อแบคทีเรียในร่างกายเกิดการสมดุลและส่งผลที่ดีต่อสุขภาพ
โพรไบโอติก พบได้ใน 2 กลุ่มใหญ่ คือ
1.แล็กโตบาซิลัส (lactobacillus) เป็นแบคทีเรียที่พบได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์อาหารหมัก เช่น ชีส เต้าเจี้ยว ถั่วเน่าแบบญี่ปุ่น กิมจิ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักนม เช่น นมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ต ช่วยในการป้องกันไม่ให้เกิดท้องเสียและเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาในการย่อยแล็กโทสในนมวัว
2.ไบฟิโดแบคทีเรียม (bifidobacterium) เป็นแบคทีเรียที่พบได้ในนมวัว มีประโยชน์ในการบรรเทาอาการระคายเคืองของลำไส้ ช่วยต่อสู่กับแบคทีเรียบตัวร้าย ป้องกันท้องผูกและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน
download PDF ย้อนกลับ