กรกฎาคม 2563
รายงานจากการสำรวจของ National Fisheries Institute (NFI) สหรัฐอเมริกา ฉบับล่าสุดปี 2561 ซึ่งเผยแพร่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 พบว่าคนอเมริกันรับประทานอาหารทะเลเฉลี่ยปีละ 48.5 ปอนด์ต่อปี โดยอาหารทะเลที่รับประทานมากที่สุดคือ กุ้ง นั่นเอง น้ำหนักเฉลี่ย 46 ปอนด์ต่อคนต่อปี มีอัตราเติบโตจากปี 2560 ร้อยละ 4.5 โดยอาหารทะเลที่รับประทานมากรองลงมาคือ แซลมอน ทูน่ากระป๋อง และปลานิล(tilapia) อย่างไรก็ดีปริมาณบริโภคทูน่ากระป๋องนั้น อัตราเปลี่ยนแปลงเป็น 0 ส่วนแซลมอนอัตราเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 5.8 และพบว่าการบริโภคปลาพังกาเซียส (Pangasius) มีแนวโน้มลดลงถึงร้อยละ 11.3
การนำเข้าสินค้าประมง
จากการสรุปข้อมูลของ National Oceanic and Atmospheric Administration พบว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2558-2562) มูลค่านำเข้าสินค้าประมงของสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยมีอัตราเฉลี่ยร้อยละ 1.82 ต่อปี แต่หากเปรียบเทียบอัตราเปลี่ยนแปลงระหว่างปี 2562/2558 จะอยู่ที่ร้อยละ 16.98 ในปี 2562 สินค้าประมงที่มีการนำเข้ามูลค่ามากลำดับต้นๆ ได้แก่ แซลมอน ปู เนื้อปลาแบบฟิลเลต ทูน่า ปลากลุ่มหากินหน้าดิน (ground fish) เช่น ปลาค็อด พอลล็อก กุ้งต่างๆ ปลานิล หมึกกล้วย หมึกหอม หมึกยักษ์ เป็นต้น
download PDF ย้อนกลับ