กุมภาพันธ์ 2560
ชาวเวียดนามนับเป็นชนชาติหนึ่งที่ชื่นชอบการเติมแต่งรสชาติอาหารด้วยซอสและเครื่องปรุงรส ทั้งแบบน้ำซอส แบบครีม และแบบผง เช่น น้ำปลา น้ำส้มสายชู ซอสน้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง ซอสพริก ผงชูรส เครื่องแกงสำเร็จรูป ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากวัฒนธรรมการบริโภคอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีน ในสมัยที่ต้องตกอยู่ภายใต้การปกครองของจีนเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 1,000 ปี
สถานการณ์ตลาดเครื่องปรุงรสในเวียดนาม
ในช่วงที่ผ่านมาอุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรสในตลาดเวียดนามมีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง ด้วยอัตราการขยายตัวเฉลี่ยร้อยละ 5.9 ต่อปี ในเชิงปริมาณ และร้อยละ 10.7 ต่อปี ในเชิงมูลค่า (ปี 2555-2559) โดยในปี 2559 เวียดนามมีปริมาณการจำหน่ายซอสและเครื่องปรุงรสรวม 478,600 ตัน หรือคิดเป็นมูลค่า 22,035.1 พันล้านด่ง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากวิถีการใช้ชีวิตของชาวเวียดนามที่มีความเร่งรีบและยุ่งวุ่นวายมากขึ้น ทำให้ไม่มีเวลาเพียงพอที่จะปรุงและประกอบอาหารสำหรับตนเองและสมาชิกในครอบครัว ประกอบกับชาวเวียดนามรุ่นใหม่ไม่ค่อยมีทักษะฝีมือการปรุงอาหาร ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เกิดความต้องการสินค้าซอสและเครื่องปรุงรสมากขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยกลมกล่อมให้กับอาหาร โดยไม่ต้องอาศัยความพยายามในการปรุงและไม่ต้องเสียเวลาในการเตรียมอาหารมากนัก ทั้งนี้ ชาวเวียดนามโดยทั่วไปจะนิยมปรุงอาหารต่าง ๆ ของพวกเขาด้วยผงซุปแห้งที่มีส่วนผสมของเกลือ ผงชูรส น้ำตาล พริกไทย หรือผงเครื่องเทศผสมรวม 5 ชนิด ที่เรียกว่า ngu vi huong
download PDF ย้อนกลับ