29 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : การศึกษาฟิล์มพอลิเมอร์ผสมไคโตซานและพอลิไวนิลแอลกอฮอล์เพื่อเคลือบผิวยืดอายุการเก็บรักษามะนาว
ชื่อผู้เขียน : นางสาวศิลมน ชัยภักดิ์ ,นายศุภกิจ โหศิริ และนางสาวสุชาดา บุญญาเดช
อาจารย์ที่ปรึกษา : ผศ.ดร.อิทธิพล แจ้งชัด และ ดร.อนุวัตร แจ้งชัด
ที่มา : ปัญหาพิเศษเรื่องการศึกษาฟิล์มพอลิเมอร์ผสมไคโตซานและพอลิไวนิลแอลกอฮอล์เพื่อเคลือบผิวยืดอายุการเก็บรักษามะนาวสาขาเคมีอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี 2543
แหล่งสืบค้นข้อมูลฉบับเต็ม : สำนักหอสมุดกลาง พระจอมเกล้าลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า : 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ / มะนาว
เทคโนโลยี : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
Keyword : มะนาว ไคโตซาน สารเชื่อมโยง พอลิไวนิลแอลกอฮอล์
การศึกษาฟิล์มพอลิเมอร์ผสมไคโตซานและพอลิไวนิลแอลกอฮอล์เพื่อเคลือบผิวยืดอายุการเก็บรักษามะนาว
มะนาวเป็นผลไม้ไทยซึ่งมักจะประสบปัญหาต่าง ๆ เช่น ในฤดูแล้งมะนาวขาดตลาดและมีราคาแพง ส่วนในฤดูหนาวจะมีผลผลิตล้นตลาดทำให้ราคาถูก จากปัญหาดังกล่าวจึงมีการคิดค้นเพื่อเก็บรักษา
มะนาวให้มีใช้ตลอดทั้งปี เช่นการฝังมะนาวสดในทรายชื้น เก็บไว้ในตู้เย็น หรือเคลือบผิวด้วยแว็กซ์ เพื่อป้องกันการซึมผ่านของน้ำ และจำกัดการแลกเปลี่ยนก๊าซ แต่การแว๊กซ์จะหลุดง่าย และสารที่ใช้มีราคาแพง
ดังนั้นจึงมีการศึกษาใช้ไคโตซานและพอลิไวนิลแอลกอฮอล์มาเคลือบผิวมะนาวการเตรียมฟิล์มไคโตซาน และฟิล์มพอลิไวนิลแอลกอฮอล์ผสมไคโตซาน
การศึกษาอัตราส่วนผสมพอลิไวนิลแอลกอฮอล์ต่อไคโตซานเพื่อยืดอายุการเก็บรักษามะนาว พบว่าอัตราส่วนผสม 50/50 สามารถยืดอายุมะนาวได้นานที่สุดถึง 32 วัน โดยการเปลี่ยนแปลงสีคือมะนาวจะ
เปลี่ยนเป็นสีเหลือง จากนั้นนำพอลิเมอร์ผสม 50/50 มาศึกษาผลของความหนาโดยความเข้มข้นของไคโตซานจาก ร้อนละ 2 , 2.5 และ 3 และ ผลของสารเติมแต่ง Starfresh และสารเชื่อมโยงกลูตาราลไดอัลดีไฮด์
พบว่า พอลิเมอร์หนา 0.02 มิลลิเมตรที่เตรียมจากไคโตซานเข้มข้นร้อยละ 2 และ พอลิไวนิลแอลกอฮอล์สัดส่วน 50/50 สามารถยืดอายุการเก็บรักษามะนาวได้นานที่สุด