สวัสดี

การศึกษาขั้นตอนการทำเฟรนฟรายด์จากกล้วย

แชร์:
Favorite (38)

29 มกราคม 2559

ชื่อเรื่อง : การศึกษาขั้นตอนการทำเฟรนฟรายด์จากกล้วย

ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวกนกวรรณ สุขศรีเลิศวิชัย

คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : อาจารย์ สิทธิพงษ์ วงศ์ภูมิ

ที่มา : ปัญหาพิเศษ เรื่อง การศึกษาขั้นตอนการทำเฟรนฟรายด์จากกล้วยสาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี พ.ศ. 2543

แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักหอสมุดกลาง พระจอมเกล้าลาดกระบัง

กลุ่มสินค้า : 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้

เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ ความร้อน

Keyword : เฟรนฟรายด์ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก

การศึกษาขั้นตอนการทำเฟรนฟรายด์จากกล้วย

กล้วย เป็นผลไม้ที่ปลูกทั่วไปในทุกภาคของประเทศ มีประโยชน์มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีคุณสมบัติทางยาสามารถบริโภคได้ทั้งลักษณะผลดิบและผลสุก ด้วยเหตุนี้จึงทำการศึกษาผลิตภัณฑ์ French-Fries จากกล้วยดิบ ดังการทดลองนี้

จากการทดลองสรุปได้ว่ากล้วยหักมุกเป็นที่ยอมรับมากที่สุด มีลักษณะสีเหลืองอมส้มสวยงาม ไม่มีรสฝาด และไม่มีกลิ่นของกล้วย เนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน ทั้งคงความกรอบได้นานกว่ากล้วยชนิดอื่น จาก

นั้นจึงนำกล้วยหักมุมมาทำการศึกษาลวกที่อุณหภูมิต่างๆ ผลปรากฎว่ากล้วยหักมุก ลวกที่อุณหภูมิ 60 0C เป็นเวลา 10 นาทีเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมากที่สุด

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527