สวัสดี

แป้งขนมตาลสำเร็จรูป

แชร์:
Favorite (38)

29 มกราคม 2559

ชื่อเรื่อง : แป้งขนมตาลสำเร็จรูป

ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวสุรี ผิวเพ็ชร

คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : อาจารย์ ปนิดา ประวิตรวงศ์

ที่มา : ปัญหาพิเศษ เรื่อง แป้งขนมตาลสำเร็จรูปคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี พ.ศ. 2543

แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักหอสมุดกลาง พระจอมเกล้าลาดกระบัง

กลุ่มสินค้า : 1532 แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง

เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ ความร้อน

Keyword : แป้งขนมตาล ตาล แป้งข้าวเจ้า

แป้งขนมตาลสำเร็จรูป

ตาลหรือตาลโตนด เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่มากแต่ยังไม่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปมากนั้น เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการแปรรูปตาลให้เป็นแป้งขนมตาลสำเร็จรูป ซึ่งมีขั้น

ตอนการทดลองต่อไปนี้ศึกษาสูตรที่เหมาะสมในการทำแป้งขนมตาลสำเร็จรูป โดยกำหนดการทดลอง 3 สูตรคือ

จากผลการศึกษา พบว่า ส่วนผสมและปริมาณส่วนผสมที่เหมาะสมในการทำขนมตาลจากตาลผงซึ่ง

มีอัตราส่วนของส่วนผสมดังนี้

แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม

ตาลผง 7.5 กรัม

น้ำ 240 กรัม

กะทิผง 10 กรัม

น้ำตาล 95 กรัม

ผงฟู 3 กรัม

ซึ่งเป็นสูตรที่เหมาะจะทำแป้งขนมตาลสำเร็จรูปมากที่สุด เนื่องจากมีเนื้อขนมที่ขึ้นฟู มีรสหวาน กลิ่นสี ที่ใกล้เคียงกับขนมตาลสดมากที่สุด

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527