สวัสดี

การทำไวน์สับปะรดให้ใสด้วยกระบวนการไมโครฟิลเตรชั่นแบบปิดตาย

แชร์:
Favorite (38)

29 มกราคม 2559

ชื่อเรื่อง : การทำไวน์สับปะรดให้ใสด้วยกระบวนการไมโครฟิลเตรชั่นแบบปิดตาย

ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นายไพศาล ทักษิณพัฒนาพงศ์

คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : นายเมธี ภักดีคง

ที่มา : โครงนักศึกษา เรื่อง การทำไวน์สับปะรดให้ใสด้วยกระบวนการไมโครฟิลเตรชั่นแบบปิดตายสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปี 2546

แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : หอสมุดคุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

กลุ่มสินค้า : 1552 ไวน์ / สับปะรด

เทคโนโลยี : เทคโนโลยีชีวภาพและการหมัก

Keyword : ไวน์สับปะรด ทำให้ใส ไมโครฟิลเตรชั่น ฟาล์วลิ่ง

การทำไวน์สับปะรดให้ใสด้วยกระบวนการไมโครฟิลเตรชั่นแบบปิดตาย

การผลิตไวน์มีการแตกต่างจากเทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่มชนิดอื่น ในด้านคุณภาพซึ่งมีความไม่สม่ำเสมอ ถึงแม้จะมีการนำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ในการผลิต แต่วิธีที่ใช้ก็ยังเป็นวิธีเก่า เช่น การเติมสารเคมีการกรองด้วยสารตัวกรอง ซึ่งจะมีข้อจำกัดด้านความสะอาดและต้นทุน เทคโนโลยีการกรองด้วยเมมเบรนสามารถทำให้ไวน์ใสได้อย่างรวดเร็ว ไวน์มีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยและสามารถลดจำนวนจุลินทรีย์ที่ทำให้ไวน์เกิดการเสื่อมเสียได้

การวิจัยการทำไวน์สับปะรดที่ผ่านการหมักมาเป็นเวลา 6 เดือน ให้ใสด้วยกระบวนการไมโครฟิล-เตรชั่นแบบปิดตาย (dead end microfiltration) โดยใช้เมมเบรนชนิดและขนาดต่างๆโดยวิธีไมโครฟิลเตรชั่นแบบปิดตาย ด้วยไส้กรองที่มีลักษณะต่างๆ ดังนี้

• ขนาด 0.45 ไมโครเมตร ชนิด MCE , Hydrophilic

• ขนาด 0.22 ไมโครเมตร ชนิด MCE , Hydrophilic

• ขนาด 0.22 ไมโครเมตร ชนิด MPVDF , Hydrophilic

• ขนาด 0.22 ไมโครเมตร ชนิด PESF , Hydrophilic

ผลการศึกษา พบว่า การกรองด้วยวิธีไมโครฟิลเตรชั่นแบบปิดตาย โดยใช้เมมเบรนขนาด 0.22ไมโครเมตร ชนิด PESF , Hydrophilic ได้ไวน์สับปะรดที่มีความใสมากสุด และสามารถกรองโปรตีนซึ่งเป็นตัวที่ทำให้เกิดความขุ่นในไวน์ออกได้มากกว่าและสามารถลดจำนวนจุลินทรีย์ที่ทำให้ไวน์เสื่อมเสียได้

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527