สวัสดี

การผลิตกลูโคสไซรัปจากแป้งมันสำปะหลัง

แชร์:
Favorite (38)

29 มกราคม 2559

ชื่อเรื่อง : การผลิตกลูโคสไซรัปจากแป้งมันสำปะหลัง

ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวจรีรัตน์ รุจวานิชย์

คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : นางสาวมาริษา กุลชัยธนโรจน์

ที่มา : โครงนักศึกษาเรื่อง การผลิตกลูโคสไซรัปจากแป้งมันสำปะหลังสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปี 2546

แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : หอสมุดคุณหญิงหลงอรรถกระวีสุนทร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

กลุ่มสินค้า : 1532 แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง

เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ความร้อน

Keyword : กลูโคสไซรัป แป้งมันสำปะหลัง กรดซัลฟูริก อะไมเลส

การผลิตกลูโคสไซรัปจากแป้งมันสำปะหลัง

มันสำปะหลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย และสร้างมูลค่ามหาศาล รวมถึงอุตสาหกรรมจากแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นวัตถุดิบทีมีความสำคัญต่อผลผลิตของโลกและมีความสำคัญเชิงเศรษฐกิจของ

หลายๆ ประเทศกลูโคสไซรัป (Glycose sylup) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการย่อยสลายแป้งมีลักษณะเป็นของเหลวเหนียวข้น ทีรสหวานเล็กน้อย ใสไม่มีสี ใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิด เช่น ลูกกวาด

ท๊อฟฟี่ต่างๆ ผลไม้กวน น้ำผลไม้ผง ไอศกรีม และเครื่องดื่มต่างๆ

การศึกษาการผลิตกลูโคสไซรัปจากแป้งมันสำปะหลัง โดยการทำให้ใส ( Liquefaction ) 3 วิธี คือด้วยกรดซัลฟูริก , ด้วยกรดซัลฟูริกร่วมกับเอนไซม์แอลฟา-อะไมเลส และด้วยเอนไซม์แอลฟา-อะไมเลสโดยพบว่าการการทำให้ใส ( Liquefaction ) ด้วยกรดซัลฟูริกที่ pH 2 ร่วมกับเอนไซม์แอลฟา-อะไมเลส ร้อยละ 0.75 จะได้กลูโคสไซรัปจากแป้งมันสำปะหลังที่มีคุณภาพดีสุด

วัตถุดิบ สารเคมีและอุปกรณ์

• แป้งมันสำปะหลัง

• กรดซัลฟิวริก เข้มข้น 0.1%

• เอนไซม์แอลฟา-อะไมเลส (α-amylase)

• เอนไซม์กลูโคอะไมเลส (Gluco-amylase)

• pH meter สำหรับวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง

• ภาชนะและอุปกรณ์เครื่องครัว

• Thermometer สำหรับวัดอุณหภูมิ

• ผงถ่านกัมมันต์ (activated carbon)

• ตู้บ่มควบคุมอุณหภูมิ (incubator)

• Rotary-evaporator สำหรับระเหยน้ำ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527