29 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : การผลิตกลูโคสไซรัปจากแป้งมันสำปะหลัง
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวจรีรัตน์ รุจวานิชย์
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : นางสาวมาริษา กุลชัยธนโรจน์
ที่มา : โครงนักศึกษาเรื่อง การผลิตกลูโคสไซรัปจากแป้งมันสำปะหลังสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปี 2546
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : หอสมุดคุณหญิงหลงอรรถกระวีสุนทร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
กลุ่มสินค้า : 1532 แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง
เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ความร้อน
Keyword : กลูโคสไซรัป แป้งมันสำปะหลัง กรดซัลฟูริก อะไมเลส
การผลิตกลูโคสไซรัปจากแป้งมันสำปะหลัง
มันสำปะหลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย และสร้างมูลค่ามหาศาล รวมถึงอุตสาหกรรมจากแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นวัตถุดิบทีมีความสำคัญต่อผลผลิตของโลกและมีความสำคัญเชิงเศรษฐกิจของ
หลายๆ ประเทศกลูโคสไซรัป (Glycose sylup) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการย่อยสลายแป้งมีลักษณะเป็นของเหลวเหนียวข้น ทีรสหวานเล็กน้อย ใสไม่มีสี ใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิด เช่น ลูกกวาด
ท๊อฟฟี่ต่างๆ ผลไม้กวน น้ำผลไม้ผง ไอศกรีม และเครื่องดื่มต่างๆ
การศึกษาการผลิตกลูโคสไซรัปจากแป้งมันสำปะหลัง โดยการทำให้ใส ( Liquefaction ) 3 วิธี คือด้วยกรดซัลฟูริก , ด้วยกรดซัลฟูริกร่วมกับเอนไซม์แอลฟา-อะไมเลส และด้วยเอนไซม์แอลฟา-อะไมเลสโดยพบว่าการการทำให้ใส ( Liquefaction ) ด้วยกรดซัลฟูริกที่ pH 2 ร่วมกับเอนไซม์แอลฟา-อะไมเลส ร้อยละ 0.75 จะได้กลูโคสไซรัปจากแป้งมันสำปะหลังที่มีคุณภาพดีสุด
วัตถุดิบ สารเคมีและอุปกรณ์
• แป้งมันสำปะหลัง
• กรดซัลฟิวริก เข้มข้น 0.1%
• เอนไซม์แอลฟา-อะไมเลส (α-amylase)
• เอนไซม์กลูโคอะไมเลส (Gluco-amylase)
• pH meter สำหรับวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง
• ภาชนะและอุปกรณ์เครื่องครัว
• Thermometer สำหรับวัดอุณหภูมิ
• ผงถ่านกัมมันต์ (activated carbon)
• ตู้บ่มควบคุมอุณหภูมิ (incubator)
• Rotary-evaporator สำหรับระเหยน้ำ