สวัสดี

การผลิตและอายุการเก็บรักษาน้ำกะทิดัดแปลงไขมันพาสเจอร์ไรซ์

แชร์:
Favorite (38)

23 มกราคม 2559

ชื่อเรื่อง : การผลิตและอายุการเก็บรักษาน้ำกะทิดัดแปลงไขมันพาสเจอร์ไรซ์

ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวทศพรพรรณ รัตนภักดี

คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : รศ.ดร.สุคนธ์ชื่น ศรีงาม

ที่มา : วิทยานิพนธ์เรื่อง การผลิตและอายุการเก็บรักษาน้ำกะทิดัดแปลงไขมันพาสเจอร์ไรซ์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2546

แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : ห้องสมุดสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร

กลุ่มสินค้า : 1514 ไขมัน น้ำมัน จากพืชและสัตว์ / กะทิ

เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ความร้อน

Keyword : กะทิ ดัดแปลงไขมัน พาสเจอร์ไรซ์ น้ำมันพืช อิมัลชัน

การผลิตและอายุการเก็บรักษาน้ำกะทิดัดแปลงไขมันพาสเจอร์ไรซ์

น้ำกะทิเป็นผลิตผลที่สำคัญจากมะพร้าว ซึ่งได้จากการบีบเนื้อมะพร้าว มีลักษณะเป็นของเหลวสีขาวขุ่น และเป็นอิมัลชันชนิดน้ำมันในน้ำ (oil-in-water emulsion) มีกรดไขมันที่เป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัว ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย การแก้ปัญหาเกี่ยวกับปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวทำโดยการผสมน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง โดยเฉพาะกรดลิโนเลอิก (Linoleic acid) ลงไปในน้ำ

กะทิในรูปอิมัลชัน ได้เป็นน้ำกะทิดัดแปลงไขมัน

รูปแบบการศึกษา

การศึกษาการผลิต และ อายุการเก็บรักษาน้ำกะทิดัดแปลงไขมันพาสเจอร์ไรซ์ จากการทดลองเพื่อคัดเลือกชนิดของน้ำมันพืชและผลิตภัณฑ์โปรตีน ที่เหมาะสมในการเตรียมอิมัลชัน คือ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน และโปรตีนที่เหมาะสม คือ นมผงขาดมันเนยการศึกษากระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ที่เหมาะสม พบว่า เวลาที่เหมาะสมในการให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 70 และ 90OC คือ 10 นาที และ 15 วินาที ตามลำดับ

สรุปผลการทดลอง

จากการทดลองพบว่า น้ำกะทิดัดแปลงไขมันที่ได้ มีปริมาณของกรดอิ่มตัวทั้งหมดลดลงจากน้ำกะทิธรรมชาติ คือจาก 94.13% เป็น 49.91% กรดไขมันไม่อิ่มตัวทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 5.87% เป็น 50.9% และมีปริมาณของกรดลิโนเลอิกเพิ่มขึ้นจากเดิม คือ 0.84% เป็น 28.86%อายุการเก็บรักษาและอายุการวางจำหน่ายของน้ำกะทิดัดแปลงไขมันที่อุณหภูมิ 4 OC ที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ที่อุณหภูมิ 70OC 10 นาที คือ 23 และ 20 วันตามลำดับ และ ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ที่อุณหภูมิ 90OC15 วินาที คือ 32 และ 30 วันตามลำดับ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527