สวัสดี

การผลิตอาหารเช้าชนิดแท่งจากธัญพืชเสริมผลไม้

แชร์:
Favorite (38)

22 มกราคม 2559

ชื่อเรื่อง: การผลิตอาหารเช้าชนิดแท่งจากธัญพืชเสริมผลไม้

ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง: นางสาวกรรณิการ์ นำชัยสวัสดิ์วงศ์ นางสาวชุติมา มหาทำนุโชค

คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา: รศ. ดร.วุฒิชัย นาครักษา

ที่มา: ปัญหาพิเศษ เรื่อง การผลิตอาหารเช้าชนิดแท่งจากธัญพืชเสริมผลไม้ ภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเทคโนโลยีการเกษตรสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี 2546

แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม:ห้องสมุดอุตสาหกรรมเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาลาดกระบัง

กลุ่มสินค้า: 1531 ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช

เทคโนโลยี: การแปรรูปโดยใช้ความร้อน

Keyword: อาหารชนิดแท่ง อาหารเช้าชนิดแท่งจากธัญพืช ข้าวพองจากข้าวเหนียว

ผลิตภัณฑ์อาหารเช้าชนิดแท่งจากธัญพืชเสริมผลไม้

ผลิตภัณฑ์อาหารเช้าพร้อมบริโภคในปัจจุบันเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจาก การดำเนินชีวิตของประชาชนในเมืองใหญ่ที่ต้องเร่งรีบแข่งกับเวลา จึงทำให้มีเวลาในการเตรียมอาหารเช้าน้อยลง ผลิตภัณฑ์อาหารเช้าพร้อมบริโภคชนิดแท่ง ซึ่งผลิตจากธัญพืชและวัตถุดิบทางการเกษตรหลายๆชนิด โดยส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศหรือใช้วัตถุดิบที่มาจากต่างประเทศทำให้มีราคาแพง

งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตอาหารเช้าพร้อมบริโภคอัดแท่งจากธัญพืชขึ้น โดยใช้วัตถุดิบที่มีในประเทศ คือ ข้าวเหนียว(พันธุ์ กข6) และ วัตถุดิบทางการเกษตรที่มีคุณค่าทางโภชนาการหลายชนิดมาเป็นส่วนผสม เช่น จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน และยังมีการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการโดยเฉพาะสารอาหารจำพวกวิตามินให้มากขึ้นโดยการเสริมผลไม้

จากการทดลอง พบว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเช้าชนิดแท่งที่ใช้อัตราส่วนของ มะเขือเทศเชื่อม : ลูกเกดอบแห้ง : กล้วยน้ำหว้าทอดกรอบ เท่ากับ 1:1:2 ผ่านการอบ 15 นาที ได้รับการยอมรับจากผู้ทดสอบชิมมากที่สุด เมื่อนำผลิตภัณฑ์มาวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี พบว่า มีความชื้น 1.271 % และเมื่อคำนวณหาคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์อาหารเช้าชนิดแท่งจากธัญพืชเสริมผลไม้ พบว่า ต่อ 1 หน่วยบริโภค (50 กรัม หรือ 1แท่ง) สามารถให้พลังงาน 144.8 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 4.6 กรัม ไขมัน 5.9 กรัม ใยอาหาร 0.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 18.1 กรัม วิตามินเอ 49.6 ไมโครกรัม วิตามินบีหนึ่ง 0.1 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.1 มิลลิกรัม และ วิตามินซี 1.6 มิลลิกรัม จากผลการทดลองข้างต้นสามารถสรุปแผนภาพวิธีการผลิตข้าวพองจากข้าวเปลือกข้าวเหนียวพันธุ์ กข 6 , สูตรเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์อาหารเช้าชนิดแท่งจากธัญพืชผสมผลไม้ และกรรมวิธีการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหารเช้าชนิดแท่งจากธัญพืชเสริมผลไม้ที่เหมาะสม ได้ดังนี้

วิธีการผลิตข้าวพองจากข้าวเปลือกข้าวเหนียวพันธุ์ ก ข 6ข้าวเปลือกข้าวเหนียวพันธุ์ ก ข 6 ล้างทำความสะอาด แช่น้ำเกลือ 2 % 12 ชั่วโมง ปรับความชื้นด้วยการตากแดด 2 ชั่วโมง เก็บในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พองตัวด้วยไมโครเวฟ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527