สวัสดี

เวียดนามปรับปรุง Food Additive

แชร์:
Favorite (38)

19 มกราคม 2567

กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนาม (MOH) ได้ออกประกาศ Circular 17/2023 ว่าด้วยการแก้ไขกฎระเบียบเกี่ยวกับวัตถุเจือปนอาหาร (food additives) สารแต่งกลิ่นรส (flavors) และสารที่ใช้ในกระบวนการผลิตอาหาร (processing aids) ซึ่งมีผลใช้บังคับใช้ไปแล้วเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา โดยเป็นการปรับปรุงรายการวัตถุเจือปนอาหารและปริมาณการใช้งานสูงสุด (MLs) ตามรายการปรับปรุงล่าสุดของ CODEX STAN 192-1995 รวมถึงอนุญาตให้ใช้สารแต่งกลิ่นรส นอกจากนี้ยังปรับปรุงรายการสารที่อนุญาตให้ใช้ในกระบวนการผลิตอาหารด้วย รายการปรับปรุงที่น่าสนใจ มีดังนี้:

 

1. ปรับปรุงรายการวัตถุเจือปนอาหารที่อนุญาตให้ใช้และปริมาณการใช้งานสูงสุด (MLs)

  • ปรับปรุง Appendix 2A (The List of Food Additives Permitted for Use in Certain Food Categories with the MLs adopted by Codex STAN 192-1995) และ Appendix 3 (The List of Food Additives Permitted for Use in Food in accordance with Good Manufacturing Practices) ของ Circular 24/2019 ให้สอดคล้องกับ CODEX STAN 192-1995
  • เพิ่มรายการวัตถุเจือปนอาหาร 18 รายการที่สามารถใช้ได้ในผลิตภัณฑ์อาหารบางชนิด เช่น อาหารวัตถุประสงค์พิเศษทางการแพทย์ อาหารเสริม เนยขาว เนื้อสัตว์และเนื้อสัตว์แปรรูป ฯลฯ และ MLs ของวัตถุเจือปนอาหารดังกล่าว ใน Appendix 2B (The List of Food Additives and their MLs which are not adopted under Codex STAN 192-1995) ของ Circular 24/2019
  • ปรับปรุงเนื้อหาใน Appendix 2 ของ Circular 24/2019 ซึ่งเกี่ยวกับคำอธิบายและรายการในหมวดหมู่อาหาร ให้สอดคล้องกับการปรับปรุงล่าสุดของ CODEX GSFA
download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527