สวัสดี

เวียดนามเวียนข้อกำหนดการแสดง ฉลากโภชนาการสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร

แชร์:
Favorite (38)

10 กุมภาพันธ์ 2567

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2566 กระทรวงสาธารณสุขแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามได้ส่งหนังสือเวียนฉบับที่ 29/2023 เรื่อง ข้อกำหนดการแสดงฉลากโภชนาการสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารที่จำหน่ายภายในประเทศ จึงครอบคลุมอาหารทั้งที่ผลิตภายในประเทศ และอาหารนำเข้า
 
ซึ่งข้อกำหนดดังกล่าวเป็นผลจากที่เวียดนามเคยเสนอร่างข้อกำหนดการแสดงฉลากโภชนาการสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารต่อองค์การการค้าโลก (WTO) ไปเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2565
โดยมีสาระสำคัญของหนังสือเวียนฉบับที่ 29/2023 ดังนี้
  • ต้องแสดงปริมาณพลังงาน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโซเดียมด้วยหน่วยที่กำหนด
  • สำหรับเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์นม ตลอดจนอาหารอื่นที่มีการเติมน้ำตาล ต้องระบุปริมาณน้ำตาลที่เติมด้วย
  • สำหรับอาหารที่ผ่านการแปรรูปด้วยการทอด ต้องระบุปริมาณไขมันอิ่มตัวเพิ่มเติม
  • ผลิตภัณฑ์อาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทต้องแสดงฉลากข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการ โดยมีข้อยกเว้นตามเกณฑ์ที่ระบุในภาคผนวก 1 ท้ายแนวปฏิบัติดังกล่าว
  • กำหนดปริมาณสารอาหารอ้างอิง (Reference Values for Nutritional Ingredients) ระบุในภาคผนวก 2 ท้ายแนวปฏิบัติดังกล่าว
ข้อกำหนดดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 1 มกราคม พ.ศ. 2569 และอนุโลมสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่วางจำหน่ายก่อนวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2569 จนถึงวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์
 
ที่มา :
  1. Lennie Tao. Jan 05, 2024.
    Vietnam Promulgates Circular on Nutrition Labeling for Prepackaged Food.
    Online: https://food.chemlinked.com
  2. USDA GAIN, Thu Pham. Jan 25, 2024.
    Vietnam Sets New Requirements on Nutritional Labeling for Pre-packaged Foods.
    Online: https://apps.fas.usda.gov
download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527