สวัสดี

การศึกษาร่องรอยการใช้น้ำ อุตสาหกรรมอาหารไทย กรณีศึกษาอุตสาหกรรมแป้งข้าว

แชร์:
Favorite (38)

1 ตุลาคม 2554

องค์5การสหประชาชาติ หรือ UN เปิดเผยในการประชุมระดับโลกทางด้านน้ำจืด หรือ World Water
Forum ที่กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี ในปE ค.ศ. 2008 ว่าประชากรโลกจะเพิ่มจาก 6.5 พันล้านคนในปัจจุบัน
เป็น 9 พันล้านคนในปี ค.ศ. 2050 โดยเพิ่มขึ้นในประเทศกำลังพัฒนาและหลายพื้นที่ เช่น แอฟริกาเหนือ
และตะวันออกกลาง มีปัญหาการขาดแคลนน้ำเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อัตราการเติบโตของประชากรดังกล่าวทำ
ให้ความต้องการน้ำเพิ่มขึ้นตามไปด้วย แต่ละปีประชากรโลกมีความต้องการน้ำจืดเพิ่มขึ้นปEละประมาณ
64,000 ล้านลูกบาศก5เมตร ในขณะที่ทรัพยากรน้ำของโลกร้อยหรอลงไปอย่างต่อเนื่อง ความน่าจะเป็นในการ
เกิดปัญหาด้านการจัดสรรทรัพยากรน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัด จึงมีค่อนข้างสูง คาดว่าเกือบครึ่งหนึ่งของประชากร
โลกจะประสบปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณสาธารณรัฐประชาชนจีนและเอเชียใต้ ทั้งนี้การ
เปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกจะเป็นแรงขับเคลื่อนให้ปัญหาทวีความรุนแรงขึ้นอีกด้วย

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527