สวัสดี

การพัฒนากระดาษฟางข้าวเคลือบน้ำมันพลูเพื่อยืดอายุการเก็บ ทุเรียนกวน

แชร์:
Favorite (38)

19 กุมภาพันธ์ 2559

 ชื่อเรื่อง     : การพัฒนากระดาษฟางข้าวเคลือบน้ำมันพลูเพื่อยืดอายุการเก็บ ทุเรียนกวน 
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง     : นางสาวอุดมลักษณ์ สุขอัตตะ 
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา     : รศ.วิชัย หฤทัยธนาสันติ์ 
ที่มา     : วิทยานิพนธ์เรื่อง การพัฒนากระดาษฟางข้าวเคลือบน้ำมันพลูเพื่อยืดอายุการเก็บทุเรียนกวน สาขาวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน 
ปี พ.ศ. 2545 
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม     : สำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 
กลุ่มสินค้า     : 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ 
เทคโนโลยี     : เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ 
Keyword     : กระดาษฟางข้าว น้ำมันพลู ทุเรียนกวน อายุการเก็บรักษา กลูโคแมนแนน เลซิติน 

 

การพัฒนากระดาษฟางข้าวเคลือบน้ำมันพลูเพื่อยืดอายุการเก็บทุเรียนกวน

ทุเรียนกวน จัดเป็นผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปชนิดหนึ่ง เพื่อเป็นการยืดอายุการเก็บรักษาให้กับเนื้อทุเรียนสด ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ ทำให้ทุเรียนกวน มีรสชาติที่เข้มข้นกว่าเนื้อทุเรียนสด อีกทั้งยังมีกลิ่นหอม น่ารับประทาน แต่ถึงแม้ทุเรียนกวนจะมีอายุการเก็บรักษาที่มากกว่าเนื้อทุเรียนสดแล้ว แต่จาก การศึกษา พบว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อเนื้อทุเรียนกวน มีความสำคัญต่อการยืดอายุการเก็บรักษาเนื้อทุเรียนกวน จนสามารถมีอายุการเก็บรักษาได้นานกว่าการบรรจุด้วยฟิล์มพลาสติก (โพลีโพรพิลีน) ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เกือบ 2 เท่าตัว

กระดาษฟางข้าว เป็นวัสดุที่ได้มาจากเศษเหลือทางการเกษตรคือฟางข้าว จากการศึกษาพบว่าการเคลือบกระดาษฟางข้าวด้วยน้ำมันจากใบพลูที่มีความเข้มข้น 1% เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมต่อการใช้งาน อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของการเป็นสินค้าจากภูมิปัญญาพื้นบ้านได้เป็นอย่างดี

• วัตถุดิบ สารเคมีที่ใช้

1. ใบพลูสด

2. กลูโคแมนแนน

3. กระดาษฟางข้าว

4. เนื้อทุเรียนกวน

5.ปิโตรเลียมอีเทอร์ จุดเดือด 40-600C

6.โซเดียมซัลเฟต แอนไฮดรัส

7. เลซิติน

• เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้

1. ชุดเครื่องกลั่นน้ำมันหอมระเหย

2. เครื่องระเหยแยก

3. กรวยแยก

4. กระดาษกรอง What Man เบอร์1

5. เครื่องเคลือบกระดาษชนิดลูกกลิ้ง

6. เครื่องรีดกระดาษ

จากการศึกษาพบว่า ทุเรียนกวนที่ห่อด้วยฟิล์มโพลีโพรพิลีน มีอายุการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง 49 วัน ซึ่งสั้นกว่าทุเรียนกวนที่ห่อด้วยกระดาษฟางข้าว เคลือบน้ำมันพลู ที่มีอายุการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องถึง 90 วัน และจากการทดสอบการยอมรับของผู้บริโภคต่อบรรจุภัณฑ์ พบว่า ผู้บริโภคให้การยอมรับกระดาษฟางข้าวที่เคลือบด้วยน้ำมันพลูความเข้มข้น 1% มากกว่าการใช้น้ำมันพลูที่ความเข้มข้น 2 และ 4%

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527