19 กุมภาพันธ์ 2559
ชื่อเรื่อง : การศึกษาการผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำคั้นเปลือกสับปะรด
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : วลัย หุตะโกวิท , ศิริมา วรรณรังษี , วรลักษณ์ ปัญญาธิติพงศ์ และ นพพร สกุลยืนยงสุข
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : -
ที่มา : รายงานการวิจัยเรื่อง การศึกษาการผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำคั้นเปลือกสับปะรด สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตโชติเวช
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สถาบันวิทยบริการ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า : 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
เทคโนโลยี : เทคโนโลยีชีวภาพและการหมัก
Keyword : น้ำส้มสายชู หมัก เปลือก สับปะรด เศษเหลือ
การศึกษาการผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำคั้นเปลือกสับปะรด
สับปะรดกระป๋องนับเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศไทยที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง จึงเกิดการลดราคาจำหน่ายลง ทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลตอบแทนที่ลดลงตามมา เพื่อให้ผู้ประกอบการมีผลตอบแทนเพิ่มขึ้นจึงมีการศึกษาการนำวัสดุเศษเหลือจากอุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องมาใช้ประโยชน์ ซึ่งเปลือกสับปะรดก็เป็นหนึ่งในเศษเหลือจากอุตสาหกรรมสับปะรดที่น่าสนใจ จากการศึกษาเบื้องต้นพบว่าน้ำคั้นจากเปลือกสับปะรดถือว่าเป็นผลพลอยได้ที่มีคุณค่า เนื่องจากมีความหวาน ในรูปของปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมด (total soluble solid, TSS) ประมาณ 9-10% (0Brix) กรดซิตริก 7-9% กรดมาลิก 2% นอกนั้นเป็นเกลือแร่ และกัม (gum)ชนิดต่างๆซึ่งคาดว่าสามารถนำมาผลิตน้ำส้มสายชูหมักได้ เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งในการเพิ่มมูลค่าของเศษเหลือและลดต้นทุนในการกำจัดเศษเหลือดังกล่าว จากอุตสาหกรรมผลไม้กระป๋อง
1. วัตถุดิบ สารเคมีและอุปกรณ์
หมายเหตุ ก ผ่านการเลี้ยงบ่มที่อุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 48 ชั่วโมง เรียกว่า ยีสต์ 5339
ข ผ่านการเลี้ยงบ่มที่อุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 4 วัน เรียกว่า ยีสต์ 102
3. สรุปผลการดำเนินงาน
จากการศึกษาการผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำคั้นของเปลือกสับปะรด ด้วยกระบวนการดังที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นนี้ ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะใส สีน้ำตาล มีกลิ่นน้ำส้มสายชู ด้วยปริมาณกรด 3.22% จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการนำวัสดุเศษเหลือจากอุตสาหกรรมการแปรรูปผลไม้ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเศษวัสดุที่ดีอีกด้วย