สวัสดี

Hot issue

ไฮไลต์กฎหมายอาหารใหม่รับปี 2566

มกราคม 2566

รายละเอียด :

ปี 2566 เพิ่งเริ่มต้นทั่วโลกเข้าสู่กิจกรรมปกติในการซื้อขายสินค้าอาหารหลังผ่อนคลายจากวิกฤตการณ์การระบาดของเชื้อโควิด 19 หน่วยงานด้านอาหารหลายประเทศหันกลับมามองระบบการกำกับดูแลด้านอาหารที่วางจาหน่ายให้กับประชาชนในประเทศ อาจต้องเพิ่มความใส่ใจในการบริโภคอาหารการได้รับสารอาหารของประชากรวัยต่างๆ และเทรนด์อาหารใหม่ที่ได้จากเทคโนโลยีเริ่มมีบทบาทมากขึ้นสำหรับคนรุ่นใหม่และคาดหวังการนามาใช้เป็นอาหารหลักในอนาคต

แล้วในปี 2566? มีอะไรใหม่ในการกำกับดูแลด้านอาหารและโภชนาการ


Spoonshot บริษัทข่าวกรองด้านอาหารและเครื่องดื่มเปิดตัวรายงานแนวโน้มอาหารปี 2023 ที่สร้างโดย AI โดยอ้างอิงจากการวิเคราะห์แหล่งข้อมูลภายนอกที่หลากหลายกว่า 28,000 แหล่ง พบว่าการเรียกร้องฉลาก Clean label กาลังดังขึ้นเรื่อยๆ ผู้บริโภค 1 ใน 10 ให้ความสนใจเกี่ยวกับอาหารที่ทาจากพืชหรืออาหารวีแกน การรับประทานอาหารที่สะอาดโดยมีการอ้างอิงถึงอาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพ ยั่งยืน และปราศจากส่วนผสมเทียมหรือเลียนแบบเป็นหัวหอกในสายพันธุ์ใหม่ของอาหารจากพืชที่เน้นการใช้ส่วนผสมที่ผ่านกรรมวิธีน้อยที่สุด นอกจากนี้ จำนวนบริษัทส่วนผสมที่ทา Clean Label Building Block เพื่อปรับปรุงเนื้อสัมผัส รสชาติ และรูปลักษณ์สำหรับแบรนด์ที่ทำจากพืชก็คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในอีกหลายปีข้างหน้า

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527