สวัสดี

Hot issue

แนวโน้ม กฎ ระเบียบ และมาตรฐานอาหารใหม่ ที่เตรียมปรับใช้ปี 2021

มกราคม 2564

รายละเอียด :

หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นมาส่งผลกระทบที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมอาหารที่ต้องเพิ่มความเข้มงวดในการกำกับดูแลผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิต นำเข้า และจำหน่ายในท้องตลาดมากยิ่งขึ้น กฎ ระเบียบต่างๆ จึงถูกเตรียมนำมาปรับใช้ให้สอดรับกับสถานการณ์ด้านความปลอดภัยอาหารที่ต้องสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่า อาหารไม่ใช่แหล่งแพร่กระจายโรคและสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย

ะบบการควบคุมและตรวจสอบอาหารในสถานการณ์ที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงเกิดขึ้นและแพร่กระจายไปทั่วโลก หน่วยงานที่กำกับดูแลและออกกฎระเบียบและมาตรฐานอาหารได้พยายามผลักดันให้ผลิตภัณฑ์อาหารเกิดความปลอดภัยอาหารอย่างสูงสุด ไม่เป็นแหล่งแพร่กระจายของไวรัส และยังเป็นหลักประกันในการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้ออาหารอีกทางหนึ่งด้วย

          หลายประเทศใช้สถานะการณ์นี้ออกประกาศกฎระเบียบใหม่เพื่อควบคุมและตรวจสอบสินค้านำเข้าให้เป็นระบบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยกระดับระบบการขึ้นทะเบียบผู้ผลิตและผู้นำเข้าในต่างประเทศ การบังคับแสดงข้อมูลที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ยังรวมไปถึงการให้ข้อมูลที่จำเป็นกับผู้บริโภคผ่านทางฉลากและช่องทางต่างๆ ด้วย

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527